อังกฤษแบนแอป TikTok ติ๊กต๊อก บนอุปกรณ์ของรัฐ ชี้ต้องป้องกันความเสี่ยง

Loading

อังกฤษ สั่งห้ามใช้ติ๊กต๊อก (TikTok) บนอุปกรณ์ของรัฐ นับเป็นการดำเนินมาตรการที่คล้ายกับที่กลุ่มพันธมิตรอย่างแคนาดา สหภาพยุโรป (EU) และสหรัฐ ได้บังคับใช้ไปก่อนหน้านี้

รัฐบาลประเทศสหราชอาณาจักร UK เผยว่า เจ้าหน้าที่ ไม่ได้ใช้แอป TikTok ติ๊กต๊อกกันแพร่หลายนัก อย่างไรก็ตาม มาตรการการแบน TikTok เป็นภาพฉายสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลเกี่ยวกับการเชื่อมโยงระหว่าง Tiktok กับจีนผ่าน ไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ รวมถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลจีนอาจกดดันให้บริษัท ส่งมอบข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน

ด้าน นายโอลิเวอร์ โดวเดน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ของอังกฤษ กล่าวกับสมาชิกสภา ว่า “ความเคลื่อนไหวนี้เป็นเรื่องที่เหมาะสมเมื่อคำนึงถึงความเสี่ยงของอุปกรณ์ของรัฐบาล”

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น CNN รายงานว่า TikTok ได้ออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน ระบุถึงความผิดหวังเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าว

“เราเชื่อว่าการแบนเหล่านี้เกิดจากความเข้าใจอย่างผิด ๆ และกระตุ้นโดยภูมิรัฐศาสตร์ที่แตกต่างกัน และบรรดาผู้ใช้งานของเราจำนวนหลายล้านคนในอังกฤษไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้” โฆษกของติ๊กต๊อกกล่าว “เรายังคงมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อจัดการเกี่ยวกับข้อกังวลใด ๆ ก็ตาม แต่เรื่องนี้ควรได้รับการตัดสินจากข้อเท็จจริงและควรปฏิบัติต่อคู่แข่งของเราอย่างเท่าเทียมกันด้วย”

ขณะเดียวกัน TikTok ระบุว่ากำลังดำเนินการโดยความสมัครใจเพื่อแก้ไขข้อกังวลด้านความปลอดภัยแล้ว โดยใช้มาตรการทางเทคนิคและมาตรการของรัฐเพื่อปิดกั้นข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐและสหภาพยุโรป หรือ EU จากการดำเนินงานทั่วโลก นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า ไม่เคยได้รับคำขอใด ๆ จากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับข้อมูลผู้ใช้ และจะต่อต้านการขอข้อมูลดังกล่าว

ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่  Tiktok ติ๊กต๊อก ระบุว่า “ทางบริษัท ได้เริ่มดำเนินการตามแผนการที่ครอบคลุมเพื่อปกป้องข้อมูลผู้ใช้งานของเราในยุโรปเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานในอังกฤษที่ศูนย์ข้อมูลของเราในยุโรป และการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลอย่างเข้มงวด รวมถึงการกำกับดูแลแนวทางของเราโดยหน่วยงานอิสระจากภายนอก

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/836457


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210