อีลอน มัสก์ บอก “จะไม่สร้างปัญหา” ถ้าได้รับเชิญไปทำเนียบขาว หลังถูก โจ ไบเดน เมิน Tesla

Loading

รู้หรือไม่ว่า อีลอน มัสก์ CEO ของ Tesla และ โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างก็ชื่นชอบในรถยนต์ไฟฟ้าเหมือนกัน แต่ทั้ง 2 คน มีเรื่องให้บาดหมางเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้ากันอยู่ตลอด

ล่าสุด สำนักข่าว CNBC ได้ส่งอีเมลพูดคุยกับ อีลอน มัสก์ ในประเด็นที่ว่า โจ ไบเดน มักจะไม่สนใจบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla แต่กลับให้ความสนใจบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นในสหรัฐฯ มากกว่า รวมถึง ทำเนียบขาวที่มีการจัดประชุมกับผู้นำองค์กร แต่กลับไม่มีแผนที่จะเชิญ อีลอน มัสก์ เข้าร่วมการพูดคุยด้วยเลย..

ซึ่ง อีลอน มัสก์ ก็ตอบอีเมลของสำนักข่าว CNBC โดยคาดว่าที่เขาไม่ถูกเชิญให้ไปพูดคุยที่ทำเนียบขาว ก็เพราะว่า ทำเนียบขาวมีความกังวลว่าเขาจะทำหรือพูดอะไรบางอย่างที่น่าอาย โดย อีลอน มัสก์ ระบุว่า “พวกเขา (ทำเนียบขาว) ไม่มีอะไรต้องกังวลเลย” และ “ผมจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง” ถ้าได้รับเชิญไปทำเนียบขาว

นอกจากนี้ อีลอน มัสก์ ยังบอกว่า ที่ผ่านมา โจ ไบเดน ได้เมิน Tesla อย่างชัดเจน โดยโจ ไบเดน เคยกล่าวต่อหน้าสาธารณชนว่า General Motors (GM) เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าอย่างแท้จริง ทั้งที่จริง ๆ แล้ว Tesla ผลิตและส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า ได้ประมาณ 300,000 คันในไตรมาส 4 ปี 2021 ที่ผ่านมา ในขณะที่ GM กลับสามารถผลิตและส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้เพียง 26 คัน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ดี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โจ ไบเดน เพิ่งประกาศยอมรับต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกว่า Tesla เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศ

ย้อนกลับไปถึงความขัดแย้งระหว่างโจ ไบเดน และอีลอน มัสก์ อีกหนึ่งเรื่อง ก็คือ แผนกระตุ้นเศรษฐกิจ Build Back Better ที่จะให้เครดิตภาษีแก่ประชาชนที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า EV โดยบริษัทที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ก็คือ บริษัทที่พนักงานเป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน เพราะจะได้เครดิตทางภาษีเพิ่มเติม 4,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 145,000 บาท) ซึ่งตรงจุดนี้เองที่อีลอน มัสก์ ออกมาคัดค้านแผนดังกล่าว ส่วนหนึ่งก็เนื่องจาก Tesla และผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายรายไม่ได้ประโยชน์ เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพแรงงาน

นี่จึงทำให้การประชุมเกี่ยวกับแผน Build Back Better เมื่อปีที่แล้ว และเมื่อเดือนที่แล้ว Tesla ไม่ได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมพูดคุยด้วย ซึ่งมีเพียงแต่ GM, Ford และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ เท่านั้น

นอกจากนี้แล้ว ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ก็เคยทวีตล้อเลียน โจ ไบเดน อยู่หลายครั้ง ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นไปว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้โจ ไบเดน เลือกที่จะไม่เชิญ อีลอน มัสก์ เข้ามาประชุมและพูดคุยในทำเนียบขาวนั่นเอง..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4817802904978729/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210