Dyson เปิดตัว “หูฟังกรองอากาศ”ทั้งฟังเพลงและกรองอากาศพร้อม ๆ กัน

Loading

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ ทั่วโลกต่างตระหนักถึงปัญหาด้านอากาศกันมากขึ้น อย่างในไทย เริ่มมีการพูดคุยเรื่องค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 10 หรือ PM 2.5 และความสำคัญกับเครื่องกรองอากาศมากขึ้น

ล่าสุด บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติอังกฤษ ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี เพราะมีผลิตภัณฑ์ชื่อดังมากมายอย่าง Dyson ที่ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ได้มุ่งมั่นพัฒนาเครื่องกรองอากาศมาโดยตลอด และผ่านการสร้างตัวเครื่องฟอกอากาศต้นแบบ มากกว่า 500 โมเดล ก่อนที่ล่าสุด จะประกาศเปิดตัวเครื่องกรองอากาศที่มีชื่อว่า “Dyson Zone” เป็นเครื่องกรองอากาศขนาดเล็ก ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ในการสวมใส่ได้ นั่นก็คือ หูฟังกรองอากาศ นั่นเอง..

Dyson Zone นี้ มีลักษณะเป็นหูฟังแบบครอบหู โดยจะดูดอากาศจากข้างนอกเข้ามากรองที่หูฟัง และปล่อยอากาศที่ผ่านการกรองแล้ว ในบริเวณที่ใกล้เคียงกับจมูกและปาก เพื่อให้ผู้ใช้งานสูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปได้ในทันที

โดย Dyson บอกว่า เครื่องกรองอากาศนี้ สามารถกรองมลพิษได้มากถึง 99% ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ หรือ ฝุ่นจากการก่อสร้าง ไปจนถึงฝุ่นละอองขนาดเล็กละเอียดในอากาศถึง PM 0.1 เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ฟิลเตอร์กรองนั้น มีอายุเพียง 1 ปี เมื่อครบกำหนด ผู้ใช้งานจะต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์กรองใหม่ ไม่สามารถนำอันเก่ามาใช้ซ้ำได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และมลพิษทางอากาศที่ผู้ใช้งานแต่ละคนต้องเผชิญด้วย

ทาง Tom Bennett หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ระบุถึงผลิตภัณฑ์นี้ว่า

“ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัส เช่น ไวรัสโคโรนา แต่เราค่อนข้างที่จะต้องระมัดระวัง และต้องมีความละเอียดอ่อนในเรื่องนี้ เพราะเครื่องกรองอากาศของเราไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาโดยเฉพาะ”

ดังนั้น Dyson Zone จึงออกแบบมาให้เป็นเครื่องกรองอากาศ ที่สามารถใช้กับผู้ที่สวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันโควิด 19 ได้

นอกจากในแง่ของการเป็นเครื่องกรองอากาศแล้ว ในแง่ของการเป็นหูฟัง ที่จะโดดเด่นกว่าหูฟังทั่ว ๆ ไปก็คือ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่นอกจะสามารถฟังเพลงได้แล้ว ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกด้วย โดยหูฟังนี้ จะทำการชาร์จได้ผ่านสายชาร์จ USB-C และสามารถเชื่อมต่อกับแอป Dyson Link ที่สามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับคุณภาพอากาศรอบตัวผู้ใช้งานได้

อย่างไรก็ดี Dyson ยังไม่ได้ระบุรายละเอียดต่าง ๆ ที่ชัดเจน เช่น ชั่วโมงการใช้งานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง, ราคา รวมถึงวัน-เวลา ที่แน่ชัดในการจัดจำหน่าย โดยระบุแค่เพียงว่า อาจมีการวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ ซึ่งก็คือช่วงเดือนกันยายน ถึง พฤศจิกายน นั่นเอง

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4911706485588370/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210