ของมันต้องมี! “ดูไบ” เผยโฉมหน้าเวอร์ติพอต โครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตสำหรับ “รถยนต์บินได้”

Loading

Foster + Partners สตูดิโอสถาปัตยกรรมชื่อดังของอังกฤษ ได้เปิดตัวแนวคิดสำหรับโครงสร้างพื้นฐานแห่งอนาคตอันใกล้ที่กำลังจะมาถึงนั่นคือ ท่าอากาศยานเวอร์ติพอร์ต (vertiport) ในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจะรองรับ “บริการแท็กซี่ทางอากาศ”…รถยนต์บินได้ที่จะบินขึ้นและลงในแนวดิ่ง

แนวคิดการออกแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของข้อเสนอสำหรับเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานการบินขึ้นและลงจอดในแนวตั้งด้วยยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต (eVTOL) ซึ่งจะเชื่อมต่อและขนส่งผู้คนด้วยความเร็วสูงและไร้มลพิษทางอากาศไปยังแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ยอดนิยมทั่วดูไบ

มีการเสนอให้เวอร์ติพอร์ตนี้ตั้งอยู่ติดกับสนามบินนานาชาติดูไบ และจะรวมเข้ากับระบบขนส่งที่มีอยู่ที่สนามบิน เช่นเดียวกับศูนย์กลางการขนส่งโดยรอบ เช่น เครือข่ายรถไฟใต้ดินของดูไบ เป็นต้น

David Summerfield หัวหน้าสตูดิโอ Foster + Partners กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้พัฒนาแนวคิดเวอร์ติพอร์ตสำหรับอุตสาหกรรมอากาศยานที่สามารถบินขึ้นหรือลงจอดได้ในแนวดิ่ง (Advanced Air Mobility: AAM) ที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีการเดินทางของผู้คนในดูไบ”

“แนวความคิดเชื่อมต่อเวอร์ติพอตกับสนามบินนานาชาติดูไบและรถไฟใต้ดินดูไบ เพื่อมอบการเดินทางที่ราบรื่นและยั่งยืนทั่วทั้งเมืองให้กับผู้โดยสารระหว่างประเทศและในประเทศ”

ทั้งนี้ เวอร์ติพอตที่เชื่อมต่อกับท่าอากาศยานนานาชาติดูไบเป็นหนึ่งในสี่แห่งที่เสนอโดย Skyports Infrastructure บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ AAM และถนน ร่วมกับการขนส่งแห่งดูไบ (Dubai’s Roads and Transport Authority) โดยทั้งสองหน่วยงานวางแผนที่จะพัฒนาเครือข่ายเวอร์ติพอร์ตสำหรับบริการแท็กซี่ทางอากาศที่จะเริ่มต้นขึ้นภายในปี 2569

การสร้างภาพจากแบบจำลองแสดงให้เห็นเวอร์ติพอร์ตบนแท่นยกสูงรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้รถแท็กซี่ลอยฟ้าขึ้นและลงจอด

ภาพอาคารผู้โดยสารล้อมรอบเวอร์ติพอร์ตและเชื่อมต่อกับห้องรับรองผู้โดยสารขาเข้าและขาออก ตัวอาคารมีผนังกระจก ทำให้ภายในมองเห็นวิวของเมืองและสนามบินแบบพาโนรามา

เทอร์มินัลจะมีหลังคายื่นออกมาด้านบนซึ่งโค้งงอเพื่อสร้างความสูงที่แตกต่างกันไปทั่วทั้งภายในอาคาร พร้อมประโยชน์ในการบังแดดและป้องกันเทอร์มินัลจากความร้อนที่สูงเกินไป

การตกแต่งภายในของเวอร์ติพอตใช้วัสดุธรรมชาติที่อบอุ่นเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายและเงียบสงบ

ส่วนภายนอกของอาคารได้รับการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อและมองเห็นสถานีรถไฟใต้ดินที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมภูมิทัศน์อันเขียวขจีล้อมรอบบริเวณของอาคารผู้โดยสาร

สำหรับเวอร์ติพอร์ตในภาพรวมทั่วโลก เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา Lilium บริษัทแท็กซี่ทางอากาศของเยอรมันได้วางแนวทางการออกแบบเวอร์ติพอร์ตแบบโมดูลาร์ที่สามารถเพิ่มไว้ที่ด้านบนของอาคารสำนักงาน ที่จอดรถ หรือศูนย์การค้า

ขณะที่ MVRDV สตูดิโอสถาปัตยกรรมชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์ยังได้ออกแบบเวอร์ติพอต โดยร่วมมือกับแอร์บัสเพื่อวิจัยว่าศูนย์กลางการลงจอดสำหรับโดรนโดยสารหรือเวอร์ติพอร์ตจะกลายเป็นระบบเครือข่ายในอนาคตสำหรับเมืองต่างๆ อย่างไร

ทั้งนี้ IMARC Group บริษัทวิจัยตลาดประเมินว่าขนาดตลาด eVTOL ทั่วโลกมีมูลค่าถึง 10.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2565 และคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 24.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2571 โดยมีอัตราการเติบโตแบบทบต้นโดยเฉลี่ยต่อปี (CAGR) 13.6% ในช่วงปี 2566-2571 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ eVTOL ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมการขนส่ง การเกษตร การดูแลสุขภาพ การป้องกันประเทศ และโลจิสติกส์ทั่วโลก รวมถึงเพื่อปรับปรุงปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยหลังจากภัยพิบัติทางธรรมชาติหรืออุบัติเหตุ เช่น ดินถล่ม ไฟไหม้ และแผ่นดินไหว เป็นต้น

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2023/07/25/evtol-vertiport-dubai-sky-taxi-infrastructure/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210