ใช้ AI วาดภาพ ฝันร้ายของศิลปิน ถูกขโมยลายเส้นไปสอน AI วาดภาพใหม่ได้นับล้าน โดยไม่ได้รับความยินยอม

Loading

ปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligent หรือ AI) ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะรูปแบบต่าง ๆ กำลังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก เพราะเพียงพิมพ์คำสั่ง หรือคำอธิบายสั้น ๆ AI ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ภายในช่วงเวลาไม่กี่วินาที โดยไม่ต้องพึ่งพาศิลปิน ซึ่งต้องใช้เวลาในการสร้างสรรค์ผลงานมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยี AI ในการวาดภาพนี้ กำลังเป็นที่ถกเถียงของคนทั่วโลก โดยเฉพาะศิลปิน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะพวกเขากำลังถูก AI นำผลงานไปเป็นตัวอย่าง และเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อสร้างผลงานใหม่ ที่มีลายเส้น หรือวิธีการวาดที่คล้ายกับผลงานของตัวเอง โดยไม่ได้รับการขออนุญาต

สำนักข่าวออนไลน์ Business Insider ได้สัมภาษณ์ศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายคน หนึ่งในนั้นคือ Greg Rutkowski ศิลปินผู้วาดภาพแนวแฟนตาซี ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ เขาแทบจะไม่เคยเห็นผลงานในลักษณะคล้าย ๆ กัน ในอินเทอร์เน็ตเลย

แต่หลังจากที่เทคโนโลยี AI สามารถวาดภาพได้ กลายเป็นว่าในตอนนี้ หากลองเอาชื่อของเขาไปค้นหาในเว็บไซต์ Twitter จะเจอผลงานที่มีลักษณะเหมือนกัน แต่เขาไม่ได้เป็นคนวาด

เฉพาะแค่เว็บไซต์ AI ของ Stable Diffusion เพียงเว็บไซต์เดียว ก็มีผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยชื่อของเขาไปแล้วเกือบ 100,000 ผลงาน

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้สร้างความกังวลใจให้กับ Greg Rutkowski เป็นอย่างมาก เพราะการนำผลงานของเขา ไปเป็นตัวอย่างให้ AI สร้างสรรค์ผลงาน เป็นเหมือนสิ่งที่เขาไม่สามารถควบคุมได้

Simon Stålenhag ศิลปินชาวสวีเดน ก็มีความกังวลไม่ต่างกัน แม้เขาจะไม่ได้ต่อต้านการใช้เทคโนโลยี AI ในการวาดภาพ แต่ก็ไม่ได้เห็นด้วยเสียทีเดียว เพราะในหลายครั้ง AI เหล่านี้ มีจุดขายในการสร้างผลงานในรูปแบบของศิลปินคนใดคนหนึ่ง เช่น ต้องการภาพเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ที่วาดโดย Simon Stålenhag เป็นต้น

ประเด็นนี้ สร้างความกังวลให้กับศิลปินเป็นอย่างมาก เพราะอย่าลืมว่า ศิลปินต้องใช้เวลานานในการเก็บประสบการณ์ เก็บผลงาน กว่าจะมีชื่อเสียง ในขณะที่ AI ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่มีลักษณะคล้ายกันได้ และในบางครั้งยังถูกอ้างชื่อไปใส่ไว้กับผลงานที่ AI สร้างขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ด้านการจ้างงาน และรายได้ ก็เป็นอีกสิ่งที่ศิลปินกังวลเช่นกัน เพราะในอนาคต หากใครต้องการงานศิลปะ ก็แค่จ่ายเงินให้เทคโนโลยี AI ก็ได้ผลงานที่มีความสวยงาม ตรงกับความต้องการแล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อจ้างศิลปินจริง ๆ ก็ได้

แม้ว่าการใช้เทคโนโลยี AI ในการสร้างสรรค์ผลงาน จะสร้างความกังวลให้กับศิลปินทั่วโลก แต่ก็นับว่าโชคดี ที่ในปัจจุบันคนในวงการศิลปะหลายคน เริ่มให้ความสนใจกับประเด็นที่ว่านี้แล้ว

เพราะ Stable Diffusion เว็บไซต์ที่เปิดให้คนทั่วไป ใช้ AI ในการสร้างผลงาน ยืนยันว่าในอนาคต จะเปิดให้ศิลปินเลือกนำภาพของตัวเองออกจากชุดข้อมูล ที่เป็นตัวอย่างในการสร้างสรรค์ผลงานได้

เช่นเดียวกับบางเว็บไซต์ที่สร้างขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ให้ศิลปินค้นหาชื่อ และผลงานของตัวเอง เพื่อนำภาพออกจากชุดข้อมูลที่ AI ใช้ ได้โดยตรง

เพราะคงไม่มีศิลปินคนไหน ที่ต้องการเห็นภาพ ลายเส้น หรือวิธีการวาด ซึ่งเป็นเหมือนลายเซ็นเฉพาะของตัวเอง กลายเป็นตัวอย่างให้ AI สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างไม่จำกัด โดยที่ตัวเองไม่ได้เป็นฝ่ายยินยอม และจะดีกว่านี้ ถ้าศิลปินเป็นฝ่ายควบคุมผลงานของตัวเองได้

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1717515281674189/5473547009404312/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210