แฮกเกอร์โจมตีระบบปั๊มน้ำมันทั่วอิหร่าน

Loading

สำนักข่าวเอพีและรอยเตอร์ อ้างรายงานจากสื่ออิหร่าน ISNA news agency ถึงเหตุโจมตีไซเบอร์ที่ระบบของสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ทำให้ผู้ใช้รถในอิหร่านต้องต่อแถวรอคิวที่ปั๊มน้ำมันกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง

สำนักข่าวเอพี รายงานเพิ่มเติมว่า ผู้สื่อข่าวในกรุงเตหะราน รายงานว่า ผู้คนในอิหร่านต่อคิวยาวตามสถานีบริการน้ำมันในเมืองหลวงของอิหร่าน โดยหนึ่งในประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า ต่อรอคิวที่ปั๊มน้ำมันมา 2-3 ชั่วโมงเพื่อรอให้ปั๊มเปิดให้บริการ และเมื่อไปที่ไหนก็ไม่มีน้ำมันให้เติมเลย

รายงานจากสื่อ ISNA news agency ระบุว่า การโจมตีไซเบอร์ครั้งนี้มีเป้าหมายเป็นระบบของรัฐบาลอิหร่าน ที่ดูแลบริหารจัดการเรื่องการอุดหนุนเชื้อเพลิงของประเทศ และว่าผู้ที่เติมน้ำมันด้วยบัตรอุดหนุนของรัฐบาลอิหร่าน จะมีข้อความแจ้งเตือนว่า Cyberattack 64411 ซึ่งเป็นตัวเลขเดียวกันเมื่อครั้งที่เกิดเหตุแฮกเกอร์โจมตีระบบรถไฟของอิหร่าน เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ปัจจุบัน มีชาวอิหร่านจำนวนมากที่พึ่งพาบัตรอุดหนุนราคาพลังงานของรัฐบาล ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถซื้อน้ำมันในราคาที่ถูกกว่าปกติเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก และสื่อของทางการอิหร่าน รายงานเพิ่มเติมว่า รัฐบาลอิหร่านเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเรื่องการจารกรรมไซเบอร์ครั้งนี้แล้ว

ทางเจ้าหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านว่า สถานีบริการน้ำมันเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศ กลับมาเปิดให้บริการได้แล้ว และยืนยันว่าไม่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำมัน พร้อมคาดว่าสถานีบริการน้ำมันที่เหลือจะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติได้ในวันพุธนี้ (27 ตุลาคม)

(มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพีและรอยเตอร์)

แหล่งข้อมูล https://www.voathai.com/a/cyberattack-paralyzes-iran-s-gas-stations-10262021/6286619.html


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210