จีนโชว์เจ๋ง! CRRC รถบรรทุกไฟฟ้า ชาร์จไฟขณะวิ่ง-เบรก

Loading

CRRC ผู้ผลิตรถบรรทุกไฟฟ้าของจีน ได้พัฒนารถบรรทุกที่สามารถวิ่งไปพร้อมๆกับชาร์จไฟได้ด้วย คล้ายกับรางรถไฟฟ้า BTS ในประเทศไทย และยิ่งไปกว่านั้นรถบรรทุกยังมีระบบเบรกเพื่อชาร์จไฟกลับ คล้ายรถยนต์ไฟฟ้า

CRRC ได้พัฒนารถบรรทุกไฟฟ้า 100% เพื่อวิ่งใช้งานขนส่งสินค้าในจีน โดยที่น่าสนใจคือรถบรรทุกไฟฟ้าคันนี้สามารถวิ่งไปพร้อมๆกับการชาร์จได้

ซึ่งข้อได้เปรียบหลักของนวัตกรรมนี้คือยานพาหนะสามารถชาร์จไฟได้ในขณะเคลื่อนที่ และนี่จะทำให้ประสิทธิภาพและความยั่งยืนของการขนส่งด้วยรถบรรทุกพัฒนาได้มากขึ้น และยิ่งไปกว่านั้นรถบรรทุกรุ่นนี้ยังมีระบบเบรกแบบสร้างพลังงานใหม่เพื่อป้อนพลังงานกลับเข้าสู่ระบบ

การขนส่งทางถนนกำลังเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากคาดว่าร้อยละ 36 ของรถบรรทุกขนาดใหญ่จะใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2593 ตามรายงานของ International Energy Agency

จากการทดลอง รถบรรทุกไฟฟ้าประหยัดพลังงานสองเท่าของรถดีเซล แม้ว่ารถบรรทุกจะมีสัดส่วนเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ของยานยนต์ทั้งหมดในโลก แต่รถบรรทุกเหล่านี้มีส่วนในการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรคาร์บอน และไนโตรเจนออกไซด์ ตามรายงานของ IEA

ในประเทศจีน การขนส่งสินค้าทางถนนมีจำนวนประมาณ 37,100 ล้านตันในปีที่แล้ว คิดเป็น 76% ของทั้งหมด ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติ ซึ่งหากปรับเปลี่ยนมาใช้รถบรรทุกไฟฟ้าจะสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อน และการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นจำนวนมาก

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/energy/836808


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210