CRISPR เทคโนโลยีบำบัดโรคด้วยการปรับเปลี่ยนยีน

Loading

CRISPR ย่อมาจาก Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats

โลกรู้จัก CRISPR หรือ คริสเปอร์ ครั้งแรกในปี 1987 เป็นเทคโนโลยีที่ใช้เป็นเครื่องมือแก้ไขยีนในสิ่งมีชีวิต ทำหน้าที่เหมือนกรรไกรตัดแต่งพันธุกรรมที่สามารถ แทรก ซ่อมแซม และแก้ไขยีนแต่ละตัวด้วยความแม่นยำเป็นพิเศษ ทำให้สามารถเขียนรหัสชีวิตใหม่ได้

การพัฒนา CRISPR-Cas9 ซึ่งเป็นเทคนิคการปรับแต่งจีโนม ได้รางวัล Noble Prize ทางด้านเคมีปี 2020

สำนักข่าวดังทางเทคโนโลยีและวงการแพทย์หลายแห่ง มีความเห็นตรงกันว่า CRISPR เป็น Breakthrough หรือ การค้นพบครั้งสำคัญของปี 2022 และจะมีความก้าวหน้าอย่างเด่นชัดในช่วงหลายสิบปีจากนี้

เทคโนโลยีตัดต่อจีโนมหรือ CRISPR กำลังจะเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ในอนาคต

โรคภัยไข้เจ็บในมนุษย์มากกว่า 10,000 โรค เกิดจากยีนที่ผิดพลาดในแต่ละคนเพียงยีนเดียว หากคริสเปอร์เข้าไปแก้ไขได้ หมายถึงปัญหาของโรคนั้นจะหมดไป

ตัวอย่างของโรคทางพันธุกรรม เช่น โรคประสาทชักกระตุก โรคท้าวแสนปม โรคถุงน้ำในไต ดาวน์ซินโดรม โรคเทอร์เนอร์ โรคอัลไซเมอร์ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว โรคหัวใจ ฯลฯ

มีตัวอย่างของการใช้เทคโนโลยี CRISPR ไปทำการรักษาได้สำเร็จจริงหลายเคส

ช่วงปลายปี 2022 มีการใช้ คริสเปอร์ เข้าไปรักษาเด็กหญิงอายุ 13 ปี ซึ่งเป็นโรคลูคีเมียที่รักษาไม่หายด้วยการรักษาแบบเก่าที่มีอยู่

อีกตัวอย่างที่น่าตื่นเต้น คือ การใช้ คริสเปอร์ ฉีดเข้าไปในร่างกายของคนเพื่อปรับเปลี่ยนยีน PCSK9 ในตับอย่างถาวร ผลที่ได้ตามมา คือ ช่วยป้องกันไม่ให้คนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ไม่มีปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญของคนจำนวนมากบนโลกในปัจจุบัน

โคเลสเตอรอลในเลือดสูง ทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะหัวใจวายได้ง่าย การบำบัดด้วยการปรับเปลี่ยนยีน PCSK9 ช่วยลดคอเลสเตอรอลของผู้ป่วยในคนที่มีภาวะสืบทอดมาทางกรรมพันธุ์

ในปี 2022 ผู้หญิงชาวนิวซีแลนด์กลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ได้รับการรักษาด้วยการตัดต่อยีนเพื่อลดคอเลสเตอรอลของเธออย่างถาวร โดยเธอเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว และมีความเสี่ยงต่อคอเลสเตอรอลสูง

เทคโนโลยี CRISPR ที่เคยอยู่ในห้องทดลอง วันนี้ได้พัฒนาเป็นการทดลองทางคลินิก และจะได้เห็นการพัฒนาอีกมากมายในอนาคต

ที่มีการพูดกันว่า ชีวิตของมนุษย์ในอนาคตจะยืนยาวขึ้น จะมีอายุขัยมากกว่า 100 ปี CRISPR จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้กลายเป็นความจริง

นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์สิ่งที่ CRISPR จะเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไว้มากมาย เช่น

– โภชนาการที่แม่นยำ คริสเปอร์จะช่วยออกแบบอาหารที่เหมาะสำหรับมนุษย์แต่ละคน ทำให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น หลับได้ดีขึ้น มีความสุขมากขึ้น

– คริสเปอร์ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุได้ เช่น มะเร็ง ความเสื่อมของระบบประสาทและการอักเสบ ใช้วิธีตัดต่อยีนของคนที่มีอายุมาก

– คริสเปอร์ ช่วยหลีกหนีปัญหาการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อได้ วัคซีนโควิด-19 เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ทำได้สำเร็จ

– ยุงที่เป็นพาหะของโรคมาลาเรีย พวกมันจะถูกแก้ไขยีนทั้งสปีชีส์

– คนที่มีปัญหากรรมพันธุ์ ปัญหาจะหมดไป คริสเปอร์จะช่วยหยุดยีนที่มีปัญหาที่จะส่งต่อไปสู่รุ่นต่อไป

นอกเหนือจากนั้น คริสเปอร์อาจช่วยทำให้สัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วบนโลกกลับฟื้นคืนชีพมาได้อีกครั้ง!

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี CRISPR ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากๆ ยังมีอะไรที่ไม่รู้อีกมาก แต่ถ้าใช้ได้ผลดี ก็จะช่วยคนได้อีกมากมาย และอายุเฉลี่ยของคนทั่วไปในอนาคตที่ 120 ปี จะกลายเป็นเรื่องจริง!!!

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/turakij4.0/photos/a.698141950343830/2452008794957128/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210