มุกใหม่มิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเพื่อน ขอ OTP ใช้แฮกข้อมูล!

Loading

  • มุกใหม่มิจฉาชีพ มาในรูปแบบการกู้บัญชีแบบส่ง OTP ไปให้เพื่อนยืนยัน และ แอบอ้างว่าเป็นเพื่อน ทำเรื่องผิดกฎหมาย และแฮกข้อมูล
  • 1 บัญชีของเราอาจจะเชื่อมต่อกับอีกหลายๆบัญชีในแพลตฟอร์มอื่นๆ ทำให้เกิดการโดนแฮกแทบทุกแพลตฟอร์ม
  • การยืนยันตัวตนขั้นสุดท้ายนั้นคือการยืนยันตัวด้วย otp ฉะนั้น อย่าส่งรหัส otp ให้ใครเด็ดขาด

มิจฉาชีพมารูปแบบใหม่ แอบอ้างว่า เป็นวิธีการกู้บัญชีแบบส่ง OTP ไปให้เพื่อนยืนยัน หลังจากให้ OTP ไป บัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮก และเอาไปหลอกหรือแอบอ้างทำเรื่องผิดกฎหมายต่อ

ในยุคที่การสื่อสารมีความสะดวกสบายเหล่าบรรดามิจฉาชีพทั้งหลายเองจึงมักอาศัยช่องทางดังกล่าวเพื่อหลอกลวงผู้คน ดั้งนั้นการเกิด SMS OTP ขึ้นมาจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในทุกธุรกรรมของคุณได้ในระดับหนึ่ง แต่ด้วยความที่คนร้ายเหล่านี้ก็พยายามหาวิธีพัฒนากลโกงแบบไม่จบสิ้น Spring จึงอยากนำเอาข้อเตือนภัยต่าง ๆ มาบอกให้รับรู้กันเอาไว้ด้วย

ดังนั้น OTP จึงเป็นรหัสลับเฉพาะบุคคลสำหรับการทำธุรกรรมซึ่งเมื่อถูกเปิดเผยจึงไม่ปลอดภัยต่อเจ้าของรหัส เพราะสามารถถูกผู้อื่นนำไปสวมรอยแอบอ้างยืนยันตัวตน อาทิ การเป็นเจ้าของบัญชีธนาคาร เปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีธนาคารกับแอปพลิเคชันบนมือถือ บัญชีบัตรเครดิต การซื้อสินค้าออนไลน์ รวมถึงยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีโซเชียลมีเดียต่างๆ จากผู้ไม่หวังดีจึงไม่ควรส่งต่อให้ใครเป็นอันขาด

SMS OTP คืออะไร

SMS OTP หรือ Short Message Service One Time Password คือ บริการข้อความบนมือถือที่เป็นลักษณะของรหัสผ่านเอาไว้ใช้งานเพียงครั้งเดียวในกรณีที่ต้องการยืนยันตัวบุคคลเพื่อเข้าใช้งานต่าง ๆ เช่น การทำธุรกรรม, การสมัครใช้บริการ ฯลฯ โดยตัว OTP จะเป็นได้ทั้งการระบุตัวเลขล้วน ๆ หรือมีตัวอักษรเพิ่มเติม เมื่อข้อความดังกล่าวถูกส่งมายังมือถือของคุณและทำการกรอกข้อมูลเข้าไปตามช่องทางที่ตนเองใช้งานไว้ก็จะถือเป็นวิธียืนยันตัวตนออนไลน์นั่นเอง

ประโยชน์ของ SMS OTP

ประโยชน์สำคัญของการที่เหล่าบรรดาสถาบันการเงิน หรือองค์กรต่าง ๆ ต้องนำเอา SMS OTP มาส่งให้กับผู้ใช้บริการทุกคนก็เพื่อความปลอดภัย เสมือนยืนยันความมั่นใจว่าสิ่งที่กำลังขึ้นกับบัญชีหรือข้อมูลเฉพาะต่าง ๆ เป็นของบุคคลผู้นั้นจริง ไม่ใช่การโดนมิจฉาชีพหลอกลวง แต่ในตอนนี้ ถึงแม้ว่าความปลอดภัยจะเพิ่มมากขึ้น มิจฉาชีพก็ยังหาทางหลอกลวงได้ จะมีการส่ง OTP ผ่าน SMS และยังมีการส่งผ่านอีเมล ซึ่งเป็นการ หลอกให้ส่งรหัส OTP ไป และอ้างว่า เป็นวิธีการกู้บัญชีแบบส่ง OTP ไปให้เพื่อนยืนยัน และหลอกลวงว่าเป็นเพื่อนอีกที ทำให้ผู้ร้ายหรือมิจฉาชีพที่แอบอ้างนั้น เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้อย่างง่ายดาย และบางที 1 บัญชีของเราอาจจะเชื่อมต่อกับอีกหลายๆบัญชีในแพลตฟอร์มอื่นๆ ทำให้เกิดการโดนแฮกแทบทุกแพลตฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น

  • นาย ก เป็นเพื่อนกับ นาย ข
  • นาย ข ได้รับ SMS จาก fb และเป็นรหัส OTP
  • มีคนอ้างตัวเป็น นาย ก ทักมาขอ OTP และอ้างว่า เป็นวิธีการกู้บัญชีแบบส่ง OTP ไปให้เพื่อนยืนยัน
  • หลังจากให้ OTP ไป บัญชีเฟสบุ๊คถูกแฮก และเอาไปหลอกหรือแอบอ้างทำเรื่องผิดกฎหมายต่อ

การยืนยันตัวตนขั้นสุดท้ายนั้นคือการยืนยันตัวด้วย otp ฉะนั้น อย่าส่งรหัส otp ให้ใครเด็ดขาด

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848956


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210