วงแหวนคาร์บอนไดออกไซด์ นวัตกรรมทำความเข้าใจป่าแอมะซอน จำลอง Climate Change

Loading

“วงแหวนคาร์บอนไดออกไซด์” สิ่งก่อสร้างอาคารที่ซับซ้อน ถูกสร้างกลางป่าแอมะซอน (Amazon) ประเทศบราซิล เพื่อทำความเข้าใจว่าป่าเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร?

สำนักข่าว AP News รายงานว่าบราซิลกำลังก่อสร้าง “วงแหวนคาร์บอนไดออกไซด์” ในป่าแอมะซอน (Amazon) เป็นนวัตกรรมทำความเข้าใจป่าเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร?

“วงแหวนคาร์บอนไดออกไซด์” เป็นอาคารที่ซับซ้อนที่เรียงกันเป็นวงแหวน 6 วง พร้อมพ่นละอองก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ป่าฝน เหตุผลก็คือเพื่อทำความเข้าใจว่าป่าเขตร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ยังไงบ้าง โดยการก่อสร้างวงแหวนสองวงแรกกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ภายในต้นเดือนสิงหาคม วงแหวนแต่ละวงจะประกอบด้วยหอคอยอะลูมิเนียม 16 อัน สูงเท่ากับตึก 12 ชั้น

โดยนวัตกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AmazonFACE เพื่อสำรวจความสามารถของป่าในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก สิ่งนี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าภูมิภาคนี้มีจุดเปลี่ยนที่อาจทำให้เข้าสู่ภาวะเสื่อมโทรมอย่างไม่อาจย้อนกลับได้หรือไม่?

“วงแหวนคาร์บอนไดออกไซด์” ตั้งอยู่ห่างจากเมืองมาเนาส์ไปทางเหนือ 70 กม. (44 ไมล์) นำโดยสถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยแอมะซอน ซึ่งเป็นสถาบันของรัฐบาลกลาง โดยได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลอังกฤษซึ่งให้คำมั่นสัญญา 9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งน่าจะใช้งานได้เต็มรูปแบบภายในกลางปี ​​2567

โครงการ AmazonFACE ย่อมาจาก Free Air CO2 Enrichment เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นครั้งแรกโดย Brookhaven National Laboratory ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับนิวยอร์กซิตี้ มีความสามารถในการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมโดยรอบของพืชที่กำลังเติบโตในลักษณะที่จำลองระดับความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศในอนาคต

David Lapola หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของโครงการกล่าวว่า มีหลักฐานจากการทดลองที่คล้ายคลึงกันในป่าเขตอบอุ่น แต่ไม่มีการรับประกันว่าจะเหมือนกันในแอมะซอน

นอกจากนี้ยังให้เหตุผลว่าจุดเปลี่ยนของป่าฝนแอมะซอนมีแนวโน้มเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากกว่าอัตราการตัดไม้ทำลายป่า จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องศึกษาผลกระทบความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในป่าที่สูงขึ้น เพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่รออยู่ข้างหน้า

มุมมองนี้ท้าทายการศึกษาที่ยกมาอ้างอย่างกว้างขวางโดยนักวิทยาศาสตร์ระบบโลก Carlos Nobre จากข้อมูลของ Nobre ระบุว่า หากการตัดไม้ทำลายป่าถึงขั้นวิกฤตที่ 20% – 25% ทั่วทั้งแอมะซอน ความสมดุลของระบบปริมาณน้ำฝนของภูมิภาคนี้จะหยุดชะงัก นำไปสู่การเปลี่ยนสภาพของป่าฝนที่เขียวชอุ่มให้กลายเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/climate-change/839388


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210