ยานโรเวอร์จีน พบลูกแก้วโปร่งแสงบนดวงจันทร์

Loading

ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 (Chang’e-4) ของจีนถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อ 8 ธ.ค.2561 และลงจอดอย่างนุ่มนวลในปล่องฟอน คาร์มาน (Von Karman Crater) ทางแอ่งขั้วใต้เอตเคน (South Pole-Aitken Basin) ฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์เมื่อ 3 ม.ค.2562 จากนั้นยานโรเวอร์ Yutu-2 ก็ได้ออกสำรวจบนพื้นผิวดวงจันทร์ และขณะนี้ก็เดินทางไปแล้วกว่า 1,000 เมตร

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ผู้ดูแลภารกิจฉางเอ๋อ 4 เปิดเผยว่า รถโรเวอร์ Yutu-2 ได้ค้นพบลูกแก้วโปร่งแสงขนาดเล็กหลายลูกที่ด้านไกลของดวงจันทร์ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะพบลูกแก้วขนาดเล็กในตัวอย่างดวงจันทร์ที่นักบินอวกาศจากโครงการอพอลโลของสหรัฐอเมริกานำกลับมาเมื่อครั้งอดีต ทว่าลูกแก้วที่ยานโรเวอร์ Yutu-2 พบนั้นใหญ่กว่าและโปร่งแสงกว่ามาก บางลูกมีขนาดใหญ่ถึง 4 เซนติเมตร ทั้งนี้ ลูกแก้วเหล่านั้นถูกค้นพบโดยการตรวจดูภาพพาโนรามาที่ถ่ายโดยรถโรเวอร์ เนื่องจากรถโรเวอร์ไม่มีความสามารถในการสุ่มตัวอย่างและไม่มีภารกิจเก็บตัวอย่างส่งกลับมาศึกษา ดังนั้น จึงไม่มีข้อมูลองค์ประ กอบของลูกแก้ว มีแต่เพียงหลักฐานเชิงสังเกตเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์พิจารณาถึงตำแหน่งที่พบลูกแก้วในแอ่งเอตเคนทางขั้วใต้ของด้านไกลของดวงจันทร์ พวกเขาเชื่อว่าลูกแก้วน่าจะเป็นผลมาจากการชนขนาดใหญ่บนดวงจันทร์นั่นเอง

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2331672


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210