ค่ายรถยนต์จีนเริ่มปล่อยดาวเทียมขึ้นวงโคจรเพื่อใช้นำทางรถยนต์อัตโนมัติ

Loading

ล่าสุด ค่ายรถยนต์ Geely ปล่อยดาวเทียมขึ้นวงโคจร จำนวน 9 ดวง เพื่อใช้สำหรับการนำทางที่แม่นยำมากขึ้นสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติสำเร็จแล้ว

โดย Geely ได้ออกแบบดาวเทียม GeeSAT-1 ขึ้นมาเอง และทำการปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit) ที่ศูนย์ส่งดาวเทียม Xichang ที่มณฑลเสฉวน ซึ่งภายในปี 2025 ทางบริษัทคาดว่าจะปล่อยดาวเทียมเพิ่มอีก 63 ดวง

ที่น่าสนใจคือ Geely กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายที่ 2 ของโลก ที่เข้าไปเกี่ยวพันกับธุรกิจอวกาศ ต่อจาก Tesla ที่มีอีลอน มัสก์ เป็นเจ้าของ ทั้งค่ายรถยนต์ และธุรกิจด้านอวกาศอย่าง SpaceX

ดาวเทียมของ Geely จะมีอายุการใช้งาน 5 ปี และเมื่อหมดอายุการใช้งาน ก็จะสลายไปในอวกาศเอง โดยไม่ทิ้งขยะใด ๆ ไว้บนชั้นบรรยากาศ อีกทั้งทาง Geely ยังบอกว่า นอกจากที่ดาวเทียมของเรา จะใช้เพื่อสนับสนุนการทำงานของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้แล้ว ตัวเครือข่ายของดาวเทียม ยังสามารถให้บริการเชิงพาณิชย์ด้านอื่น ๆ ได้ เช่น ให้บริการด้านการสื่อสารในงาน Asian Game ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

โดยการดำเนินธุรกิจผ่านดาวเทียมครั้งนี้ เกิดจากการสนับสนุนของรัฐบาลจีน ให้มีการเชื่อมต่อโครงข่ายดาวเทียมด้านการสื่อสาร ระบบการสำรวจ และการนำทางจากระยะไกลเข้าด้วยกัน ซึ่งในตอนนี้ ประเทศจีนมีดาวเทียมมากกว่า 400 ดวง ที่อยู่บนอวกาศแล้ว โดยในจำนวนนี้รวมถึงดาวเทียมเพื่อการพาณิชย์ด้วย

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5087018804723803/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210