จีนวางยุทธศาสตร์ฟื้นฟูเศรษฐกิจชนบทด้วยธุรกิจอีเคอมเมิร์ช

Loading

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 13 ม.ค. 64 กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของประเทศจีนได้เปิดเผยถึงข้อมูลบ่งชี้ว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ชจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรจีน ซึ่งถือเป็นการสร้างรายได้และฟื้นฟูเศรษฐกิจชนบท

โดยในปี 2019 ยอดการขายสินค้าออนไลน์ในพื้นที่ชนบทมีมูลค่าราว 4 แสนล้านหยวน (1.85 ล้านล้านบาท) ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวของเกษตรกรจำนวนมากที่ได้มีการถ่ายทำคลิปวีดีโอ หรือการไลฟ์สตรีมมิงเพื่อขายสินค้าท้องถิ่น

โดยปัจจัยในการพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ชในชนบทนั้น เกิดจากกระแสการพัฒนาด้านการติดต่อสื่อสารและการขนส่ง ซึ่งได้มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นตลอดช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมีหมู่บ้านทั่วประเทศจีนที่เข้าถึงเครือข่าย 4G ราว 98 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงมีประชาชนจีนกว่า 10 ล้านคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบธุรกิจออนไลน์นี้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือผู้สร้างนวัตกรรมในเขตุชนบท ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นภาคีที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันการพัฒนาอีคอมเมิร์ชในเพื้นที่ชนบท

และจากแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้มีการวางเป้าหมายระยะยาวไปจนถึงปี 2035 ที่จะมีการส่งเสริมยุทธศาสตร์การฟื้นฟูชนบทของเข้มข้น โดยจะผลักดันให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอันเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น เพื่อให้เกิดช่องทางในการทำธุรกิจใหม่ ๆ

เรียบเรียงโดย
Smart City Thailand

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
www.xinhuathai.com


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210