รัฐบาลจีนร่างกฎหมายส่งเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ มูลค่า 3.86 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

Loading

รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน กางแผนยกระดับความมั่นคงทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ประมาณการมูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาเกิดการคุกคามทางไซเบอร์มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลจีน กำลังดำเนินการเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากในระยะหลังรัฐบาลจีนมีความกังวลในด้านความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์ใหม่ในโลกเทคโนโลยี

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของประเทศจีน เปิดเผยว่า ทางรัฐบาลกำลังพิจารณาออกร่างเพื่อยกระดับความมั่นคงทางไซเบอร์ในประเทศจีน และเตรียมสอบถามความเห็นของภาคประชาชนอีกด้วย ในส่วนนี้คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 3.86 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2023

ก่อนหน้านี้ ผู้ให้บริการเรียกรถยนต์โดยสารรายใหญ่ในประเทศจีนอย่าง Didi กลายเป็นเป้าหมายในการตรวจสอบของรัฐบาลจีน ภายหลังเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้นนิวยอร์กเป็นเวลาเพียงสองวัน โดยแอปของ Didi ถูกถอดออกจากสโตร์ในประเทศจีน เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีนพบว่าแอป Didi มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของข้อมูล และมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานมากเกินไป ซึ่งทาง Didi ก็น้อมรับและจะนำไปแก้ไขต่อไป

ประเด็นเรื่องของภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ถือเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากถูกบังคับให้ทำงานจากที่บ้าน จึงกลายเป็นช่องทางโจมตีของแฮกเกอร์ที่หยิบฉวยประโยชน์จากความทุกข์ในจุดนี้ ดังเช่นกรณีของกลุ่ม REvil เรียกเงินค่าไถ่ 70 ล้านดอลลาร์ด้วยบิตคอยน์

ความมั่นคงทางไซเบอร์น่าจะเป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่รัฐบาลจีนและรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเห็นตรงกัน เพราะความมั่นคงทางไซเบอร์กำลังมีความหมายเดียวกับความมั่นคงของชาติและอธิปไตยของรัฐ

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/technology/2139985


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210