จีนสร้าง “ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีเกษตร” สุดอลังการ พื้นที่ 1.26 แสนไร่

Loading

จากที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ต้องการใช้ภาคเกษตรเป็นเครื่องจักรตัวใหม่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจีน ด้วยวิสัยทัศน์ให้จีนเป็นแหล่งผลิตอาหารของโลก รัฐบาลจีนจึงทุ่มงบประมาณปฏิรูปภาคเกษตรครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น โครงการผันน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก การอุดหนุนเกษตรกรให้เข้าถึงโดรน หุ่นยนต์ การค้าขายออนไลน์ การวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี

ล่าสุด จีนก่อตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยีเกษตรแห่งชาติ ที่เมืองเฉิงตู (Chengdu National Agricultural Science and Technology Center) ซึ่งมีพื้นที่ในการวิจัยเรื่องต่างๆ ขนาดใหญ่กว่า 203 ตารางกิโลเมตร หรือกว่า 1.26 แสนไร่

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะศูนย์วิจัยเทคโนโลยีเกษตร แบบนี้ จีนเคยก่อตั้งมาแล้ว 3 แห่ง กระจายตามภูมิภาคต่างๆ โดยศูนย์แห่งใหม่นี้มีขนาดยักษ์สุด เป็นความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่นเฉิงตู กับ สภาวิทยาศาสตร์เกษตรของจีน มีกำหนดสร้างเสร็จปลายปีนี้

วิสัยทัศน์ของศูนย์แห่งนี้ ต้องการให้เป็น #ซิลิกอนวัลเล่ย์แห่งการวิจัยเกษตร เลยทีเดียว นอกจากพื้นที่ทดลองนับแสนไร่ ยังมีโรงงานเพาะปลูกพืช (Plant Factory) สำหรับปลูกพืชในร่มด้วยแสง LED ที่มีความสูงเท่ากับตึก 20 ชั้น เพื่อทำการวิจัยการเพาะปลูกแนวตั้ง (Vertical Farm) ในร่ม เพื่อจะสเกลอัพ หรือ ขยายสเกลต่อไปในอนาคต ซึ่งจีนมองว่า การเพาะปลูกในร่มนี้แหล่ะ คืออนาคตของการทำเกษตรในประเทศจีน ซึ่งเป็นการเพาะปลูกระบบอัตโนมัติ มีการนำปัญญาประดิษฐ์ ไอโอที เซนเซอร์ หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ มาใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการเพาะปลูก

แหล่งข้อมูล
https://smart-farm.blogspot.com/2021/01/126.html?fbclid=IwAR3sOaJl79Tz4E5aEmZVJkGePXC5fvnTtVjqr-2wcQza22EJ7F_x_bE_jE4


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210