Peugeot เลือก ChatGPT เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะ เริ่มใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น

Loading

  • Peugeot เริ่มใช้ ChatGPT กับรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น e-208, e-2008 และ e-308 ซึ่งจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของเปอโยต์สามารถใช้แชตบอทได้
  • Peugeot ได้ควบรวมระหว่างระบบ i-Cockpit กับ ChatGPT ซึ่งสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ตอบคำถามแชตบอท, ค้นหาสถานีชาร์จ หรือการแนะนำร้านอาหาร
  • ปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโนโลยี AI มาใช้บนรถมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในอนาคตเชื่อว่า ChatGPT อาจมีบนรถหลากหลายยี่ห้อมากขึ้น

Peugeot ยกระดับประสบการณ์การขับขี่ด้วยการนำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่าง ChatGPT ติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าทุกรุ่น โดยการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากโปรแกรมทดลองที่ประสบความสำเร็จกับผู้ใช้งานกว่า 10,000 คน

Peugeot รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของเปอโยต์ อาทิ e-208, e-2008 และ e-308 จะมาพร้อมกับระบบ ChatGPT ที่สามารถใช้งานได้ผ่านระบบสั่งงานด้วยเสียง i-Cockpit โดยฟีเจอร์นี้จะถูกอัปเดตผ่านระบบไร้สายให้กับผู้ใช้รถยนต์รุ่นเดิมด้วย ส่วนรุ่น e-3008 และ e-5008 จะตามมาภายในปลายปีนี้

การผสาน ChatGPT เข้ากับ i-Cockpit ของ Peugeot ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถโต้ตอบกับรถยนต์ได้อย่างชาญฉลาด ระบบนี้สามารถตอบคำถามที่หลากหลาย ช่วยให้การเดินทางไปยังเมืองที่ไม่คุ้นเคยเป็นเรื่องง่าย คุณสามารถสอบถามสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลประวัติศาสตร์ และเส้นทางไปยังจุดหมายปลายทางได้จาก ChatGPT

นอกจากการพูดคุยถาม-ตอบได้แล้ว การมี AI ที่สามารถใช้งานได้บนรถ ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาความเบื่อหน่ายระหว่างการเดินทางไกล ซึ่งสามารถใช้แชตบอทในการพูดคุย ตอบคำถาม ซึ่งในอนาคตเด็กๆอาจมีเพื่อนคุยเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะบนรถอย่าง ChatGPT

Peugeot ยังได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ของ ChatGPT ที่ยังสามารถใช้งานได้อีกมากมาย เช่น ค้นหาสถานีชาร์จไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุด ไปจนถึงการแนะนำร้านอาหาร

อย่างไรก็ตามการใช้ ChatGPT ฟีเจอร์ใหม่นี้ไม่ฟรี สำหรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเปอโยต์รุ่นเก่า ChatGPT สามารถสมัครแพ็คเกจ Connect Plus ราคา €120 ต่อปี (ประมาณ 4,700 บาท) หรือสามารถเลือกสมัครแบบเดี่ยวได้ในราคา €15 ต่อปี (ประมาณ 600 บาท)

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าเปอโยต์รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบ ChatGPT ที่รวมอยู่ในแพ็คเกจ Connect Plus ฟรี 6 เดือนแรก หลังจากนั้นจะต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งานต่อ

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มพัฒนาและนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาตอบโจทย์ผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งสังเกตได้ว่าไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย, การจัดการพลังงาน รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ กำลังจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของการขายรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์ต่างๆ

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/auto/851400


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210