อาจารย์มีมึน! TikToker โชว์ใช้ ChatGPT และปรินเตอร์ 3D เขียนการบ้านส่งอาจารย์ ‘ด้วยลายมือ’

Loading

นับจนถึงวันนี้ คนที่ปวดหัวที่สุดจากการเข้ามาของ AI ที่ตอบได้สารพัดคำถามอย่าง ChatGPT คือพวกครู อาจารย์ เพราะเด็กๆ รุ่นใหม่ใช้มันในการ ‘ทำการบ้าน’ ส่งอาจารย์แล้ว ซึ่งนอกจากจะปวดหัว ที่น่ากังวลกว่าคือ ทำให้เด็กๆ ไม่ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตามวัตถุประสงค์ของระบบการศึกษาปัจจุบัน

ครูหลายๆ คนเลยเริ่มสั่งการบ้านด้วยการให้เด็กๆ ‘เขียน’ ส่ง เพราะหวังว่าเด็กจะได้ไม่ไปถาม AI และเอาคำตอบมาส่งอาจารย์

แต่อาจารย์หารู้ไม่ว่า ‘เด็กสมัยนี้มันร้าย’

ผู้ใช้ TikTok ชื่อ ‘3d_printer_stuff’ ได้โพสต์คลิปโชว์เหนือโดยการใช้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เขียนการบ้านส่งอาจารย์ โดยคำตอบที่เขียนลงในกระดาษก็มาจาก ChatGPT นั่นแหละ

อาจฟังดูยุ่งยาก แต่ในโลกของการปรินต์ 3 มิติ มันมีพวกโปรแกรมเขียนด้วยลายมืออยู่แล้วเช่น https://3dwriter.io/ ซึ่งการใช้โปรแกรมพวกนี้โดยการตั้งค่า ก็จะทำให้เครื่องปรินต์ 3 มิติสามารถเขียนหนังสือได้ตรงตามเส้นบรรทัดในกระดาษ

ทั้งนี้ในช่อง TikTok ของ 3d_printer_stuff เราก็จะเห็นคลิปโชว์การใช้เครื่องปรินต์ 3 มิติเขียนข้อความต่างๆ ลงกระดาษมากมาย และจริงๆ การ ‘เขียนการบ้านส่งอาจารย์’ ก็เป็นกิมมิกหนึ่งในการโชว์การประสานงานเทคโนโลยีเท่านั้นเอง

สุดท้าย ถ้าทั้งหมดนี้จะมีบทเรียนอะไร มันก็อาจจะบอกได้ว่า ต่อจากนี้ไป แม้แต่ลายมือของมนุษย์ที่มนุษย์ปัจจุบันอาจรู้สึกว่าเวลาอ่านแล้วรู้สึกว่ามัน ‘มีความเป็นมนุษย์’ ที่สุดในโลกแล้ว จริงๆ ที่เราเห็นก็อาจไม่ใช่ลายมือของมนุษย์จริงๆ แต่เป็นผลงานของเครื่องปรินต์ 3 มิติ ก็เป็นได้

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3578146752510851/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210