นักวิจัยทางไซเบอร์เผยบัญชี ChatGPT กลายเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์

Loading

บัญชีล็อกอิน ChatGPT กลายเป็นเป้าหมายยอดนิยมของแฮกเกอร์แล้ว หลังพบว่าในดาร์กเว็บ (Dark web) มีการซื้อขายบัญชี ChatGPT ที่ถูกขโมยเป็นจำนวนมาก

ChatGPT กลายเป็นแชตบอตที่ได้รับความนิยม พร้อมกับทำให้ปัญญาประดิษฐ์กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลก เมื่อได้รับความนิยมในวงกว้างขนาดนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ บัญชีผู้ใช้งานของ ChatGPT จะกลายเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์เรียบร้อยแล้ว

รายงานของทีมวิจัยด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ที่มีชื่อว่า Group-IB เปิดเผยว่า ทีมวิจัยได้พบบัญชีผู้ใช้งาน ChatGPT ถูกแฮกเกอร์บุกเข้าโจมตี แล้วนำบัญชีเหล่านี้ไปวางจำหน่ายบนดาร์กเว็บไม่ต่ำกว่า 1 แสนรายการในช่วงเวลาไม่ถึงปี

ในเดือนกุมภาพันธ์ มีรายงานว่า ChatGPT มีผู้ใช้งานเกิน 100 ล้านคน หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่กี่เดือน ซึ่งด้วยความนิยมเหล่านี้จึงไม่แปลกที่แฮกเกอร์เริ่มมองหาถึงความเป็นไปได้ที่จะขโมยบัญชี ChatGPT ของผู้ใช้งานทั่วไป

Group-IB รายงานต่อไปว่า ข้อมูลที่ถูกขโมยส่วนใหญ่มาจากการใช้มัลแวร์ที่มีชื่อว่า “Raccoon” โดยมีลักษณะการทำงานแบบเดียวกับมัลแวร์พื้นฐาน เริ่มจากการวางเหยื่อล่อให้เป้าหมายดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ หรือไฟล์ที่ต้องการใช้งาน จากนั้นก็จะขโมยข้อมูลออกไป

การใช้งานมัลแวร์ที่มีชื่อว่า Raccoon เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายและไม่สลับซับซ้อน นั่นเป็นเพราะว่ามัลแวร์ตัวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างดี จากการที่ใช้งานได้ไม่ยาก และมีเซอร์วิสที่หลากหลาย

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำได้ออกคำเตือนไปยังพนักงานของตัวเอง ไม่ให้พนักงานใช้ ChatGPT หรือ Bard AI ป้อนข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน เพราะข้อมูลเหล่านั้นสามารถถูกหยิบไปฝึกโมเดลทางภาษาของปัญญาประดิษฐ์ได้ ถ้าหากแฮกเกอร์เข้าถึงประวัติการใช้งานของบัญชีนั้นได้ นั่นหมายความว่าแฮกเกอร์จะเห็นข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน หรือเป็นความลับทั้งหมดนี้ไปทันที

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2704057


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210