กัมพูชาเตรียมเปิดใช้ Single Gateway ทำให้ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตทั้งหมดถูกสอดส่องโดยรัฐ

Loading

ประเทศกัมพูชาจะเริ่มใช้ National Internet Gateway (NIG) หรือระบบอินเทอร์เน็ตแบบ Single Gateway ในวันพุธที่ 16 กุมภาพันธ์ นี้ ซึ่งจะมีผลทำให้ข้อมูลที่ไหลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทั้งหมด ถูกสอดส่องและควบคุมดูแลโดยรัฐบาล รวมถึงข้อมูลที่รัฐมองว่าไม่เหมาะสม ก็ต้องถูกเซ็นเซอร์ทั้งหมด

ซึ่ง NIG ก็ไม่ต่างจาก Single Gateway ของประเทศอื่น ๆ เช่น จีน, เกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ NIG ของประเทศกัมพูชา ถูกประกาศเตรียมใช้ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนายกที่ครองตำแหน่งนานที่สุดในโลก 

ซึ่งรัฐบาลกัมพูชาตอนนี้ ได้กำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกราย จำเป็นต้องรับ-ส่งข้อมูลผ่าน Gateway ใหม่ที่รัฐบาลกำหนด และสำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม จะถูกเพิกถอนใบอนุญาตในการดำเนินธุรกิจ หรือถูกระงับบัญชีธนาคาร เพื่อเป็นการลงโทษ

โดยหน่วยงานด้านองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนอย่าง Human Rights Watch ก็ได้ให้ความเห็นว่า

“NIG ของกัมพูชา จะเป็นการอนุญาตให้รัฐบาลสามารถควบคุมทุก ๆ กิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตของประชาชนได้ และถือเป็นการให้อำนาจในการบล็อกการเข้าถึง หรือตัดขาดการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทั้งหมด”

ซึ่งเรื่องนี้มีหลาย ๆ ฝ่ายออกมาแสดงความเห็นเพื่อคัดค้าน และบอกว่าการที่ทำแบบนี้ จะเป็นการทำให้สถานการณ์การเมืองกัมพูชาแย่ลงไปอีก

แต่ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นของกัมพูชา กลับรายงานว่า การออกนโยบาย NIG จะช่วยให้การให้บริการของรัฐบาล มุ่งไปสู่ความเป็นรัฐบาลดิจิทัล ที่ขับเคลื่อนด้วยความทันสมัย และลดการพึ่งพารูปแบบการดำเนินงานทางกายภาพ..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4790159877743032/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210