Apple ก้าวหน้าครั้งใหญ่ในการฝังชิปตรวจน้ำตาลในเลือดบน Apple Watch

Loading

แอปเปิล เตรียมเพิ่มการอัปเดตชิปเซตสุขภาพครั้งสำคัญ ด้วยการเพิ่มชิปที่สามารถตรวจน้ำตาลในเลือดได้จากบน Apple Watch

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีข่าวอย่างต่อเนื่องว่า แอปเปิล กำลังทดสอบการนำการตรวจสอบระดับน้ำตาลมายัง Apple Watch แต่รายงานล่าสุดของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก พบว่า แอปเปิลมีความก้าวหน้าครั้งสำคัญในเรื่องนี้แล้ว จนเชื่อว่าโอกาสที่ Apple Watch รุ่นใหม่ในอนาคตข้างหน้า จะมาพร้อมกับชิปตรวจน้ำตาลในเลือด และสามารถวางจำหน่ายออกสู่ตลาดได้

ภายใน แอปเปิล ได้เรียกโครงการพัฒนาการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดบน Apple Watch โดยถือเป็นโครงการในระดับ Moonshot เนื่องจากถ้าหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จจะสร้างความยั่งยืนให้กับแอปเปิลอย่างมาก พร้อมกันนี้ โครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาชิปเซตตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด ถือเป็นโครงการที่มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่เมื่อครั้ง สตีฟ จ็อบส์ ยังเป็นหัวเรือใหญ่ของแอปเปิล

ตามรายงานของบลูมเบิร์ก ระบุว่า การพัฒนาโครงการนี้ของแอปเปิลถือเป็นโครงการระดับลับสุดยอด โดยมีวิศวกรหลายร้อยคนกำลังทำงานนี้อย่างขะมักเขม้น ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่แอปเปิลเรียกว่า Exploratory Design Group หรือ XDG

ทางด้านรายละเอียดเชิงเทคนิค บลูมเบิร์ก อธิบายว่า บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในอดีตเคยมีแนวคิดที่จะพัฒนาความสามารถในการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด แต่ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะพัฒนาไปได้ไกลที่สุด โดยแอปเปิลเลือกใช้วิธีที่ต่างไปจากบริษัทอื่นๆ จากการใช้ชิปซิลิคอน โฟโตนิกส์ และกระบวนการดูดกลืนที่เรียกว่าสเปกโทรสโกปี ซึ่งระบบนี้ใช้เลเซอร์ยิงไปที่บริเวณใต้ผิวหนังที่มีของเหลว จากนั้นเมื่อแสงสะท้อนกลับมายังเซนเซอร์ จะเป็นการบอกค่าถึงความเข้มข้นของกลูโคส

ในส่วนการพัฒนาชิปเซตซิลิคอน โฟโตนิกส์ แอปเปิลได้ว่าจ้างทีเอสเอ็มซี ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการค้าของแอปเปิลอย่างยาวนาน รับหน้าที่ในส่วนนี้ไป

บลูมเบิร์ก ระบุต่อไปว่า แอปเปิลได้ทดลองเทคโนโลยีนี้กับผู้คนนับร้อยคนตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ผู้คนว่าพวกเขาเป็นเบาหวานหรือไม่ ลดการเจาะเลือดสำหรับทดสอบ รวมถึงเป็นมาตรการแจ้งเตือนในกรณีที่เป็นเบาหวาน หรือเป็นก่อนวัยอันควร

แม้การพัฒนาเครื่องมือตรวจน้ำตาลในเลือดจะกำลังก้าวหน้า จนถึงขั้นเป็นหมุดหมายที่สำคัญของแอปเปิล แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิดว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ นอกจากนี้แอปเปิลยังต้องปรับลดขนาดการออกแบบชิป เพื่อให้ใช้งานกับมนุษย์ได้จริงและสะดวกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะในปัจจุบันขนาดของตัวต้นแบบมีขนาดใหญ่เกือบเท่ากับ iPhone เลยทีเดียว

สำหรับ Exploratory Design Group มีแนวคิดที่คล้ายกับ Google X ซึ่งเน้นหนักในด้านการทำงานประเภทวิจัยและพัฒนา โดยที่แอปเปิลลงทุนไปกับโครงการนี้ไปแล้วไม่ต่ำกว่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2637205


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210