งานเข้า ‘จีน’ หลังถูกมือดี ‘ขโมยข้อมูล’ ประชาชนกว่า ‘พันล้านคน’

Loading

งานเข้าพี่ จีน หลังมีแฮ็กเกอร์อ้างว่าตัวได้ ขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจากชาวจีนหลักพันล้านคน พร้อมกับปล่อยตัวอย่างข้อมูลออกมาประมาณ 750,000 ราย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ที่อยู่ วันเกิด และคดีความต่าง ๆ

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ตรวจสอบข้อมูลพลเมืองชาวจีนบางส่วนในกลุ่มตัวอย่างที่ถูก แฮ็กเกอร์ ปล่อยออกมาในโลกออนไลน์กว่า 750,000 ราย ว่าเป็น ข้อมูลจริงโดยแฮ็กเกอร์รายนี้ได้ระบุว่า ข้อมูลทั้งหมดมีขนาดกว่า 23 เทราไบต์ รวมรายชื่อพลเมืองชาวจีนกว่า พันล้านคน พร้อมปล่อยขายในราคา 10 Bitcoin หรือราว 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับประเทศจีนถือเป็นประเทศที่ประชาชนเริ่มตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากกฎหมายปกป้องข้อมูลเข้มงวดขึ้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนเองกลับมี เครื่องมือสอดแนมประชาชน ทั่วประเทศ และ ดูดข้อมูลมหาศาลจากประชาชน เพื่อวัตถุประสงค์ด้านความมั่นคง

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า ข้อมูลที่รั่วไหลบางส่วนดูเหมือนจะมาจากข้อมูลของผู้ให้บริการ Food Delivery และมีข้อมูลการแจ้งความต่อ ตำรวจเซี่ยงไฮ้ โดยเป็นข้อมูลในรอบกว่าสิบปีที่ผ่านมาจนถึงปี 2019 ซึ่งมีตั้งแต่คดีอุบัติเหตุจราจร การลักเล็กขโมยน้อยไปจนถึงการข่มขืนและความรุนแรงในครอบครัว

“ดูเหมือนว่าข้อมูลจะมาจากหลายแหล่ง บางระบบเป็นระบบจดจำใบหน้า ส่วนอื่น ๆ ดูเหมือนจะเป็นข้อมูลสำมะโนครัว” โรเบิร์ต พอตเตอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ Internet 2.0 กล่าว

นอกจากนี้ ผู้ที่ถูกเปิดเผยข้อมูลบางคนได้คาดการณ์ว่า ข้อมูลของเขาอาจถูกแฮ็กจากเซิร์ฟเวอร์ของ Alibaba Cloud ซึ่งเป็นที่จัดเก็บข้อมูลของตำรวจเซี่ยงไฮ้ ขณะที่มีนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ยืนยันว่า ไฟล์ดังกล่าวถูกแฮ็กจาก Alibaba Cloud

ทั้งนี้ หากได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ การแฮ็กครั้งนี้จะถือเป็นการแฮ็กข้อมูลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ และเป็นการละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลของจีนที่ได้รับอนุมัติเมื่อเร็ว ๆ นี้

แหล่งข้อมูล

https://positioningmag.com/1391482


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210