Bee’s Wrap แผ่นขึ้ผึ้งห่ออาหารแทนพลาสติก ใช้ซ้ำได้ 1 ปี ทางเลือกใหม่รักษ์โลก

Loading

ทางเลือกใหม่ทดแทนพลาสติกห่อหุ้มอาหารแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง Bee’s Wrap แผ่นขี้ผึ้งห่ออาหาร นวัตกรรมจากสหรัฐฯ ใช้ซ้ำได้นาน 1 ปี คงคุณภาพอาหารและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทุกวันนี้ ตามห้างสรรพสินค้าหรือแม้กระทั่งร้านขายของชำเล็ก ๆ เรายังคงเห็นพลาสติกใสที่ใช้ห่อหุ้มอาหารสดหรือผักผลไม้กันอย่างกลาดเกลื่อน ซึ่งมันไม่ผิดในด้านของกระบวนการรักษาคุณภาพของอาหาร แต่สำหรับเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว พลาสติกเหล่านี้เป็นพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ซึ่งมันได้สร้างขยะพลาสติกมหาศาลที่ย่อยสลายยากกลับคืนสู่ธรรมชาติและมันไม่ได้ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

มองกลับมายังตู้เย็นในบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบเหลือ ๆ อาหารสำเร็จรูป ขนม ชีสและอื่นๆ พลาสติกห่อหุ้มเหล่านี้สร้างความสะดวกสบายในวันที่กิจวัตรของเรายุ่งเหยิง หลายคนใช้ภาชนะเก็บอาหารหรือบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ในตู้เย็น มันมีประโยชน์ก็จริงเพราะใช้ได้นานและใช้ได้นานหลายครั้ง แต่มันดันไปกินพื้นที่ชั้นวางของในตู้เย็นของเรานี่สิ นั่นจึงทำให้มนุษย์คิดค้นพลาสติกใสห่อหุ้มอาหารขึ้นมา

เรายอมรับว่า พลาสติกห่อหุ้มอาหารเหล่านี้ประโยชน์อย่างน่าเหลือเชื่อ มันสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามสภาพของอาหารและเก็บไว้ได้นาน ปลอดภัยจากแมลงและฝุ่นควันด้วย แต่ข้อเสียคือมันเป็นพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ซึ่งมันไม่ได้ช่วยคุณลดขยะในครัวน่ะสิ ดังนั้น เรามีทางเลือกใหม่มานำเสนอ อย่างเช่น Bee’s Wrap ที่จะทำให้การเก็บรักษาอาหารของคุณไปได้ไกลกว่าพลาสติกทั่วไปได้

แทนที่วัสดุจะเลือกทำจากพลาสติกหรือไม่ก็ซิลิโคน แต่ Bee’s Wrap นั้นทำจากวัตถุดิบออร์แกนิกแทน เช่น ผ้าฝ้ายออร์แกนิก น้ำมันพืชออร์แกนิก เรซินจากต้นไม้ และขี้ผึ้งที่มาจากแหล่งผลิตที่ยั่งยืนแทน สิ่งเหล่านี้เมื่อมาประกอบกันกลายเป็นแผ่นห่อหุ้ม มันจะทำให้แผ่นก่อหุ้มนี้มพื้นผิวที่ทนทานและยืดหยุ่นได้

มี 3 ขนาดให้คุณได้เลือกตอนนี้ คุณสามารถใช้มันห่อของขนาดเล็กได้ เช่น ผักและผลไม้ หรือห่อสำหรับของขนาดกลาง เช่น แซนวิช ชาม หรือขวดขนาดเล็ก ไปจนถึงการห่อของขนาดใหญ่ เช่น ขนมปัง ผักกาดหอม และจานพาย นอกจากนี้แผ่นห่อหนึ่งแผ่นมีอายุการใช้งานยาว 1 ปีและใช้ซ้ำได้ด้วย เพราะสามารถนำไปซักได้นั่นเอง

ในการใช้ Bee’s Wrap คุณเพียงแค่วางหรือพันไว้รอบ ๆ รายการที่ต้องการและใช้ความอบอุ่นจากมือของคุณแนบกับห่อเมื่อเย็นตัวลง แผ่นจะแข็งขึ้นและจะแข็งอยู่อย่างนั้นจนกว่าคุณจะล้างเพื่อใช้ห่อสำหรับครั้งต่อไป พวกมันง่ายต่อการปรับรูปร่างและทำความสะอาดง่าย

แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากมันทำจากวัสดุธรรมชาติ คุณต้องหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนทำความสะอาด เพื่อเก็บรักษาสารเคลือบและควรตากในพื้นที่ที่อากาศแห้งกำลังดีไม่ชื้นและไม่ร้อนจนเกินไป ควรเก็บในอุณหภูมิห้องคนที่ ไม่วางไว้ในรถยนต์ในสภาพอากาศที่ร้อน และหลีกเลียงการนำไปห่อหุ้มวัตถุดิบที่เสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรีย เช่น เนื้อดิบหรือปลา

คอนเฟิร์มจากระดับคะแนน 5 ดาวมากกว่า 5,200 รายการ จากผู้ใช้งานจริง ผู้ซื้อหลายท่านบอกว่า มันดีกว่าห่อพลาสติก สามารถใช้แทนที่ถุงพลาสติกได้หมดเลย “ฉันสั่งห่อเหล่านี้มาและสาบานว่าจะไม่ซื้อห่อพลาสติกเพื่อไปทำอาหารอีกเลย” ผู้ใช้รายหนึ่งกล่าว

ตอนนี้หากสนใจสามารถหยิบใส่ตระกร้าในเว็บไซต์ Amazon ได้ เริ่มต้นเพียง 15 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว ๆ 500 บาท แถมมีลายให้เลือกอย่างหลากหลายด้วย ซึ่งจุดมุ่งหมายของผลิตภัณฑ์นี้คือเป็นทางเลือกหนึ่งของวัตถุดิบลดพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน การใช้พลาสติกบนโลกเยอะมาก และพลาสติกห่อหุ้มอาหารที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ด้วยความยืดหยุ่นและย่อยสลายยากมันจึงแปรเปลี่ยนเป็นพลาสติกขนาดเล็กที่สามารถเล็ดลอดสู่ธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย และไหลลงสู่ทะเลในที่สุด ผู้ขายหวังว่าผลิตภัณฑ์ของเขา แม้จะยังไม่ได้สมบูรณ์อะไรมาก แต่อย่างน้อยก็สามารถช่วยลดพลาสติกภาคครัวเรือนลงไปได้ไม่มากก็น้อย

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/นวัตกรรมรักษ์โลก/828507


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210