บ้านปู เน็กซ์ เดินหน้าพัฒนาภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ สร้างชุมชนปลอดภัย ลดอาชญากรรม

Loading

บ้านปู เน็กซ์ เดินหน้าพัฒนาโครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ หวังดันเป็นเมืองต้นแบบใช้เทคโนโลยีสร้างเมืองปลอดภัย ลดจำนวนอาชญากรรม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยระบบ AI

บ้านปูเน็กซ์เดินหน้าผลักดันโครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้ผลักดันภูเก็ตเป็นเมืองต้นแบบการจัดการความปลอดภัยและการป้องกันภัยแบบครบวงจรโดยร่วมมือกับเทศบาลนครภูเก็ต เทศบาลตำบลราไวย์ ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต และบริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) สร้างมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการภัยจากอาชญากรรม สิ่งแวดล้อม และโรคระบาด

โครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้เฟส 1 เป็นโครงการนำร่องติดตั้งระบบความปลอดภัยโดยใช้เทคโนโลยี AI ระบบปฏิบัติการแบบ IoT ระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในพื้นที่บริเวณถนนถลาง-ซอยรมณีย์ และ บริเวณเทศบาลและแหลมพรหมเทพ ตำบลราไวย์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาความปลอดภัยในพื้นที่และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยการเชื่อมต่อระบบปฏิบัติการต่างๆ เข้าด้วยกัน

ระบบจะทำการรวบรวมข้อมูลจากอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อมาวิเคราะห์และประมวลผลด้วยระบบ AI ก่อนส่งข้อมูลเข้าศูนย์ควบคุมส่วนกลางเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปใช้วางแผนป้องกัน ตรวจสอบสถานการณ์ และสั่งการได้อย่างทันท่วงที รวมถึงช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถมอนิเตอร์ความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นสมาร์ทคอมมูนิตี้

สำหรับระบบด้านความปลอดภัยที่นำมาติดตั้ง ประกอบด้วย

  • เซนเซอร์คัดกรองโควิด-19 ตรวจจับอุณหภูมิร่างกาย
  • สถานีเฝ้าระวังอัจฉริยะ (Smart Surveillance) ที่มีกล้อง CCTV บันทึกภาพเหตุการณ์ เทคโนโลยี AI ที่นับจำนวนคนเข้าออกพื้นที่ แจ้งเตือนเหตุผิดปกติ-วัตถุต้องสงสัย ระบบติดตามบุคคลด้วยการวิเคราะห์จดจำใบหน้า ระบบเสียงตามสายสาธารณะ  และระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง
  • สถานีเฝ้าระวังสภาพอากาศ (Air Quality) ตรวจวัดอุณหภูมิ ปริมาณฝุ่น PM2.5 และความชื้น
  • เซนเซอร์ตรวจวัดสถานะจุดจอดรถ (Smart Parking) ตรวจจับตำแหน่งการจอดรถ

นายกเทศมนตรีนครภูเก็ตและนายกเทศมนตรีตำบลนครราไวย์ ระบุว่า การติดตั้งระบบความปลอดภัยของโครงการภูเก็ตสมาร์ทซิตี้นอกจากจะช่วยจัดระเบียบและเฝ้าระว้งความปลอดภัยของคนในพื้นที่แล้วยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ชุมชนและสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย

แหล่งข้อมูล

https://brandinside.asia/banpu-next-phuket-smart-city/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210