นักข่าวทดลอง ‘แฮก’ บัญชีตัวเองด้วย ‘เสียงปลอม’ ที่ AI สร้างขึ้นมาได้สำเร็จแล้ว

Loading

เทคโนโลยี AI ตัวหนึ่งที่หลายคนมองว่าจะมาแรงมากๆ ในปี 2023 นี้คือ AI ในการ ‘โคลนเสียง’ ที่ใช้เพียงตัวอย่างเสียงนิดหน่อย AI ก็สามารถจะสังเคราะห์ให้เสียงนั้นพูดอะไรออกมาก็ได้

อย่างไรก็ตามบางคนอาจไม่รู้ว่ามันทำได้แล้ว และมีเครื่องมือฟรีที่ใครก็เข้าไปใช้ได้อย่างของ ElevenLabs ซึ่งแม้ว่าจะเกิดเรื่องหลายรอบตั้งแต่มีคนเอาเทคโนโลยีนี้ไปเลียนเสียงคนดังให้พูดในสิ่งที่พวกเขาไม่พูดแน่ๆ หรือกระทั่งแกล้งเอาเสียงนักพากย์เกมมาพูดในสิ่งที่กระทบความเป็นส่วนตัวของตัวพวกเขาก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีใครให้ความสนใจอย่างจริงจัง

ทีนี้เลยมีนักข่าวอังกฤษทดลองใช้เทคโนโลยีนี้ ‘ก่ออาชญากรรม’ ดูบ้าง ซึ่งอาชญากรรมที่ว่าก็คือการ ‘แฮก’ เข้าบัญชีของตัวเองในธนาคารของอังกฤษ ซึ่งจะเข้าบัญชีทางโทรศัพท์ได้ ต้องใช้การยืนยันตัวตนด้วยเสียง

โดยนักข่าวผู้นั้นไม่ได้ทำอะไรเลย เข้าไป ElevenLabs อัดเสียงตัวเองไป 5 นาที เพื่อให้โปรแกรมสังเคราะห์เสียงได้ และก็ทำการเตรียม ‘บทพูด’ ให้พร้อมจะตอบระบบอัตโนมัติของธนาคาร

และเขาก็โทรไป ธนาคารไม่ได้เรียกร้องการยืนยันตัวตนอะไรมากกว่า การกรอก ‘วัน-เดือน-ปีเกิด’ และการให้เราพูดออกเสียงตามที่เขาให้พูด เช่น ตอนที่นักข่าวโทรไป เขาก็ให้พูดว่า “My Voice is My Password” ซึ่งนักข่าวก็ไม่ได้พูดเอง แต่ให้โปรแกรมสังเคราะห์เสียงพูดให้

ผลก็คือสามารถเข้าบัญชีได้ในเวลาไม่ถึง 1 นาที (และได้ทำเป็นคลิปไว้แล้วที่ https://youtu.be/kqYSIU70N68)

จะเห็นได้ว่าทุกอย่างราบรื่นมาก และก็ต้องย้ำว่าคนที่ทดลองเป็นแค่นักข่าว ไม่ใช่แฮกเกอร์ยอดฝีมืออะไร ซึ่งจะบอกว่าจริงๆ มันต้องรู้ วัน-เดือน-ปีเกิด ด้วย ไม่ใช่แค่มีเสียงถึงจะ ‘แฮก’ ได้ แต่ในยุคที่ข้อมูลทั่วอินเทอร์เน็ตหาได้ง่าย และมีพวกฐานข้อมูลหลุดไม่รู้กี่ครั้ง มันไม่ยากเลยที่จะรู้วันเดือนปีเกิดของคนคนหนึ่ง (เพราะบางทีแค่ค้น Facebook ก็เจอข้อมูลนี้แล้ว)

คลิปนี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์จำนวนมากเสนอเลยว่า ธนาคารหรือระบบอะไรก็ตามที่ต้องการความปลอดภัยสูงทั้งหมด ควรจะยกเลิกระบบยืนยันตัวตนด้วยเสียง เพราะคลิปนี้มันโชว์แล้วว่า AI ปัจจุบัน สามารถ ‘หลอกระบบความปลอดภัย’ ที่ใช้การยืนยันตัวตนด้วยเสียงได้

ซึ่งที่ตลกร้ายคือ ธนาคารเป็นคนบอกเองให้ลูกค้าเลือกใช้ระบบนี้เพราะมันปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนแบบอื่นๆ ซึ่งหลังจากคลิปเผยแพร่ ทางธนาคารก็ออกมาบอกว่าระบบนี้เลือกจะไม่ใช้ก็ได้ แต่ทางธนาคารเชื่อมั่นว่าใช้ระบบนี้ก็ยังจะปลอดภัยว่าระบบอื่นๆ เพราะพวกแฮกเกอร์และพวกต้มตุ๋นนั้นนิยมใช้เทคนิค ‘แฮก’ บัญชีแบบอื่นๆ มากกว่าเทคนิคอันแปลกใหม่ที่นักข่าวคนนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าทำได้

ทั้งนี้ นักข่าวก็บอกว่าจริงๆ แล้วเทคโนโลยีแบบนี้มีนาน และเราก็ลองมานานแล้ว แต่โปรแกรมแบบนี้ของเจ้าอื่นๆ มันสังเคราะห์ ‘สำเนียงอังกฤษ’ ออกมาไม่เนียน หลอก AI ไม่ได้ และก็มีโปรแกรมโคลนเสียงของ ElevenLabs นี่แหละที่เนียนพอระดับ AI ตรวจจับไม่ได้

ว่ากันตรงๆ ก็น่าจะให้เครดิต ElevenLabs ซะหน่อย เพราะข่าวที่เกิดขึ้นตั้งแต่เข้าปี 2023 เป็นต้นมา มันเกิดจากโปรแกรม ‘โคลนเสียง’ ของ ElevenLabs ล้วนๆ จนบางทีเราอาจสงสัยว่าเป็น ‘แผนโปรโมต’ หรือเปล่าด้วยซ้ำว่าโปรแกรมโคลนเสียงของ ElevenLabs นี้มันแอดวานซ์แค่ไหน

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3597265027265690/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210