รัฐสภาออสเตรเลียผ่านกฎหมายบีบ ‘กูเกิล-เฟซบุ๊ก’ จ่ายค่าคอนเทนต์ข่าว

Loading

รัฐสภาออสเตรเลียผ่านกฎหมายใหม่ซึ่งจะบังคับให้บริษัทเทคโนโลยีอย่าง “กูเกิล” และ “เฟซบุ๊ก” ต้องจ่ายเงินให้แก่ผู้ผลิตสื่อท้องถิ่นก่อนนำคอนเทนต์ข่าวไปเผยแพร่ลงบนแพลตฟอร์ม ในการต่อสู้ทางกฎหมายครั้งสำคัญซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองทั่วโลก

กฎหมายดังกล่าวผ่านการอนุมัติจากสภาโดยง่ายดายในวันนี้ (25 ก.พ.) หลังจากที่รัฐบาลออสซี่ยอมปรับแก้กฎเกณฑ์บางอย่างตามที่เฟซบุ๊กและกูเกิลท้วงติง แลกกับการที่บริษัทเทคชั้นนำจะต้องแบ่งปันรายได้ให้แก่ผู้ผลิตสื่อท้องถิ่น

กฎหมายฉบับนี้จะเปิดทางให้กูเกิลและเฟซบุ๊กทุ่มเม็ดเงินลงทุนหลายสิบล้านดอลลาร์เพื้อซื้อข่าวสารท้องถิ่น และคาดว่าจะกลายเป็น “โมเดล” ที่ช่วยแก้ไขข้อพิพาทระหว่างผู้คุมกฎทั่วโลกกับยักษ์ใหญ่ไอทีเหล่านี้

ภายใต้กฎหมายใหม่ กูเกิลจะจ่ายเงินซื้อคอนเทนต์ข่าวที่ปรากฏบนแพลตฟอร์ม ‘Google News Showcase’ ในขณะที่เฟซบุ๊กก็จะต้องเสียเงินให้กับผู้ผลิตสื่อแดนจิงโจ้สำหรับเนื้อหาที่ปรากฏในแพลตฟอร์ม“News” ซึ่งจะเริ่มให้บริการในออสเตรเลียในช่วงปลายปีนี้

บรรดาผู้คุมกฎต่างกล่าวหากูเกิลและเฟซบุ๊กซึ่งมีอิทธิพลครอบงำพื้นที่โฆษณาออนไลน์ว่าดึงเงินรายได้ไปจากบริษัทสื่อท้องถิ่น ด้วยการนำเนื้อหาข่าวไปใช้ฟรีๆ เรื่อยมา

ทั้งเฟซบุ๊กและกูเกิลประกาศคัดค้านร่างกฎหมายของออสเตรเลียเต็มที่ในช่วงแรกๆ โดยเฉพาะส่วนที่บังคับให้ต้องไปเจรจากับสำนักข่าวท้องถิ่น และให้อำนาจผู้ไกล่เกลี่ยอิสระกำหนดวงเงินที่บริษัทจะต้องจ่าย ในกรณีที่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันเองไม่ได้

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลออสเตรเลียได้ยอมปรับแก้เงื่อนไขดังกล่าวจนนำมาสู่ข้อตกลงในที่สุด

“ประเด็นที่สำคัญก็คือ กฎหมายนี้สนับสนุนให้ทุกฝ่ายเปิดเจรจาทางการค้า และรัฐบาลรู้สึกยินดีที่ได้เห็นความคืบหน้าจากกรณีที่กูเกิลและเฟซบุ๊กสามารถทำข้อตกลงทางการค้ากับสำนักข่าวต่างๆ ของออสเตรเลียได้” จอช ไฟรเดนเบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังออสเตรเลีย ระบุในคำแถลง

กูเกิลพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่สร้างบรรทัดฐานที่จะทำให้แพลตฟอร์มต่างๆ ต้องจ่ายเงินค่าลิงก์ในทุกๆ กรณี ซึ่งจะทำให้เครื่องมือค้นหาของกูเกิลไม่สามารถทำงานได้

สัปดาห์ที่แล้ว เฟซบุ๊ก ได้ปิดกั้นการเข้าถึงข่าวของสำนักข่าวออสเตรเลียบนแพลตฟอร์มเพื่อประท้วงกฎหมายใหม่ แต่ได้ตัดสินใจยกเลิกการแบนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (23) พร้อมทั้งเปิดเผยข้อตกลงแรกที่ทำร่วมกับบริษัทสื่อ Seven West ของออสเตรเลีย

ทั้ง เฟซบุ๊ก และ กูเกิล ออกมาประกาศว่าจะลงทุนราว 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อเนื้อหาข่าวทั่วโลกในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ออสเตรเลียสูญเสียงานด้านสื่อสารมวลชนหลายพันตำแหน่ง ขณะที่สำนักข่าวท้องถิ่นก็ล้มหายตายจากไปหลายราย เนื่องจากรายได้จากการโฆษณาถูกยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลและเฟซบุ๊กดึงไปแทบทั้งหมด

ข้อมูลจากหน่วยงานกำกับการแข่งขันของออสเตรเลียระบุว่า ปัจจุบันนี้เงินค่าซื้อโฆษณาในออสเตรเลียทุกๆ 100 ดอลลาร์จะตกเป็นของกูเกิลประมาณ 49 ดอลลาร์ และอีก 24 ดอลลาร์เป็นของเฟซบุ๊ก

ที่มา: เอเอฟพี

แหล่งข้อมูล
https://mgronline.com/around/detail/9640000018741


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210