โซลาร์เซลล์ AuREUS ดูดซับรังสี UV ผลิตไฟฟ้าได้แม้ในที่ที่มีเมฆฝน

Loading

การใช้แผงโซลาร์เซลล์ คืออีกหนึ่งทางเลือกของพลังงานสะอาด อย่างไรก็ตาม มันจะไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้หากปราศจากแสงอาทิตย์ โดยเฉพาะวันฝนตกมีเมฆมาก นั่นทำให้เกิดแนวคิดในการสร้างแผงโซลาร์เซลล์ ที่สามารถผลิตพลังงานได้แม้ในที่ที่มีแสงน้อย

คาร์วี เมก (Carvey Maigue) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยมาปัว ประเทศฟิลิปปินส์ ได้ประดิษฐ์แผงโซลาร์เซลล์ชนิดใหม่ชื่อว่า AuREUS สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้แม้พื้นที่นั้นจะมีแต่เมฆฝน เพราะแผงโซลาร์เซลล์นี้ดูดซับรังสี UV แทนที่จะเป็นแสงแดดที่ตามองเห็นได้

วิธีการสร้างแผงโซลาร์เซลล์นี้ง่ายมาก ๆ คาร์วีนำสารเรืองแสงที่สกัดได้จากผักผลไม้ มาทาทับเคลือบบนแผงโซลาร์เซลล์ธรรมดา โดยสารเคลือบเรืองแสงที่ได้จากพืชผักนี้จะทำหน้าที่ดูดซับรังสี UV และเปลี่ยนให้มันเป็นคลื่นแสงที่ตามองเห็นได้ (เปลี่ยนให้เป็นแสงแดดธรรมดา) เมื่อได้แสงตามปกติแล้ว แผงโซลลาร์เซลล์ที่เหลือก็จะทำหน้าที่แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าอีกทีหนึ่ง

จากการทดสอบของคาร์วีพบว่า เขาสามารถชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องได้อย่างเพียงพอ ด้วยแผงโซลาร์เซลล์ AuREUS ขนาด 45 เซนติเมตร ซึ่งติดตั้งไว้ที่หน้าต่างห้องของเขา โดยคาร์วีเชื่อว่าคุณสามารถใช้แผงโซลาร์เซลล์นี้ในการผลิตพลังงานใช้ทั้งอาคารก็ยังได้

ผลงานชิ้นนี้ทำให้คาร์วีชนะรางวัล James Dyson Sustainability Award พร้อมเงินรางวัลอีก 1,060,000 บาท ซึ่งคาร์วีจะนำไปใช้พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์นี้ต่อ และคาดว่าจะเริ่มต้นใช้กับสถานพยาบาลใกล้บ้านของเขา เพื่อใช้สร้างกระแสไฟฟ้าราคาประหยัดไว้ใช้งานในยามที่มีฝนฟ้าคะนอง

ขอขอบคุณแหล่งที่มา :
https://news.trueid.net
Interesting Engineering


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210