Apple เตรียมพัฒนา “หุ่นยนต์ช่วยงานบ้าน” หลังพับโครงการรถยนต์

Loading

  • Apple กำลังพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยงานบ้านส่วนบุคคล หลังจากล้มเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้า
  • บลูมเบิร์กอ้างแหล่งข่าวจากทีมวิจัย เผยวิศวกรออกแบบหุ่นยนต์ที่สามารถติดตามผู้ใช้ไปรอบ ๆ บ้าน รวมถึงใช้หุ่นยนต์เพื่อปรับหน้าจอแสดงผลบนโต๊ะทำงาน
  • เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ Apple ล้มเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่มีความคืบหน้าช้ากว่าที่คาดการณ์

บลูมเบิร์ก เผย Apple กำลังเริ่มพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยงานบ้านส่วนบุคคล หลังจากล้มเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้า เล็งสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถติดตามผู้ใช้ไปรอบ ๆ บ้านและอุปกรณ์ปรับหน้าจอแสดงผลบนโต๊ะทำงาน

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Apple ยุบทีมงานที่ทำงานเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Special Projects Group ซึ่งปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 2014 หลังจากที่ Apple คัดเลือกวิศวกรยานยนต์ รวมถึงคนอื่นๆ ที่มีบทบาทที่เกี่ยวข้อง ในรายงานเกี่ยวกับโครงการลับนี้ มีพนักงานในทีมหลายพันคน โครงการรถยนต์ของ Apple เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามภายในที่จะขยายไปสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทยังได้ลงทุนอย่างมากในผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เช่น ชุดหูฟังความเป็นจริงเสมือน Apple Watch และ Vision Pro อย่างไรก็ตาม Vision Pro อาจต้องใช้เวลาหลายปีถึงจะสามารถสร้างรายได้ตามที่คาดการณ์ไว้

แต่ดูเหมือนว่า Apple จะไม่ยอมแพ้ในการแสวงหานวัตกรรมใหม่ๆ เพราะล่าสุด บลูมเบิร์กเผยว่า Apple กำลังหันมาให้ความสนใจกับการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับใช้งานภายในบ้านแทน ตามรายงานของบลูมเบิร์ก ซึ่งอ้างแหล่งข่าวจากทีมวิจัยชี้ว่า แผนกวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple รวมถึงปัญญาประดิษฐ์และกลุ่มการเรียนรู้ของเครื่องจักรกำลังดูแลงานเกี่ยวกับหุ่นยนต์

โดยโครงการหุ่นยนต์สำหรับใช้งานในบ้านยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการวิจัยและพัฒนา โดยจะมี 2 แบบ คือ หุ่นยนต์เคลื่อนที่ ที่จะติดตามผู้ใช้ไปรอบ ๆ บ้านของพวกเขา และอุปกรณ์ในบ้านบนโต๊ะขั้นสูงที่ใช้หุ่นยนต์เพื่อปรับเปลี่ยนจอแสดงผล

Apple กำลังตรวจสอบการใช้อัลกอริธึม AI ที่จะช่วยให้หุ่นยนต์ “นำทางพื้นที่ต่างๆภายในบ้านของผู้คน” เนื่องจาก Apple ต้องการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถ “จัดการงานบ้าน เช่น ทำความสะอาดจานในอ่างล้างจาน” ได้

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่า Apple กำลังเผชิญกับความท้าทายทางเทคนิคหลายอย่าง ซึ่งผู้บริหารของ Apple บางคนก็ลังเลว่าจะพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าวต่อไปหรือไม่ ซึ่งโครงการด้านวิทยาการหุ่นยนต์ดังกล่าวยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการวิจัย และไม่มีความชัดเจนว่าจะมีโครงการใดที่จะถูกเผยแพร่สู่สาธารณะหรือไม่

ทั้งนี้ หนึ่งในบุคคลที่เห็นความสำคัญของการพัฒนาหุ่นยนต์รุ่นใหม่ คือ อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla ที่ยืนยันมาตลอดว่า หุ่นยนต์โดยเฉพาะหุ่นฮิวแมนนอยด์ จะมีความสำคัญอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยเขาได้พัฒนาหุ่น Optimus ซึ่งเขาแสดงความเชื่อมั่นว่าจะมีมูลค่ามากกว่าธุรกิจรถยนต์ หรือแม้แต่ระบบ FSD หรือ Full Self-driving ซึ่งเป็นระบบช่วยเหลือการขับรถขั้นสูงของเทสลา ขณะที่บริษัทด้านเทคโนโลยีจำนวนมาก ก็มีการพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์  เพื่อเข้ามาช่วยเหลือมนุษย์ในด้านการใช้แรงงาน เช่น บริษัท Boston Dynamics ไปจนถึงฮอนด้า, โตโยต้า และจีเอ็ม (General Motors)

อย่างไรก็ตาม หุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้านยังมีการพัฒนาค่อนข้างจำกัด ก่อนหน้านี้ Amazon ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ Astro มูลค่า 1,600 ดอลลาร์ในปี 2564 ซึ่งเป็นจอแสดงผลอัจฉริยะบนล้อที่สามารถรับคำสั่งได้ แต่เกือบสามปีนับจากเปิดตัว อุปกรณ์ดังกล่าวยังคงมีวางจำหน่ายในจำนวนจำกัดตามคำเชิญเท่านั้น โดยผู้บริหารที่ดูแลโครงการนี้ลาออกจาก Amazon เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และเมื่อเดือนพฤศจิกายน บริษัทได้เปิดตัว Astro เวอร์ชันสำหรับธุรกิจที่คล้ายกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมด้วย ซึ่งเหตุผลหนึ่งของการที่หุ่นยนต์ที่ใช้งานในบ้านยังไม่ก้าวหน้ามากนัก เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคโนโลยี ที่ทำให้หุ่นยนต์ยังไม่สามารถรับมือกับการทำงานที่ซับซ้อนหลายภารกิจได้

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849225


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210