Apple โชว์แว่น AR/VR ต่อบอร์ดบริหารแล้ว คาดเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

Loading

หลังที่มีข่าวมานานว่า Apple กำลังพัฒนาแว่น Mixed Reality (MR) ที่เป็นแว่นตาอัจฉริยะซึ่งรวมทั้งเทคโนโลยี VR ที่จำลองภาพโลกเสมือน และ AR จำลองวัตถุ 3 มิติให้ทับซ้อนกับโลกจริง ไว้ในแว่นเดียว

ล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า ผู้บริหาร Apple ได้แสดงและสาธิตการใช้งานแว่น AR/VR ต่อบอร์ดบริหารของบริษัทแล้ว ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อน Apple ยังได้กลับมามุ่งพัฒนาระบบปฏิบัติการ rOS หรือ Reality OS ที่จะนำมาใช้กับแว่นนี้ด้วย

ทั้งหมดนี้ เป็นการยืนยันได้ว่า แว่นตาอัจฉริยะ AR/VR ของ Apple ได้รับการพัฒนาจนมีความก้าวหน้าไปมากแล้ว และเป็นไปได้ว่า อาจจะมีการเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ซึ่งถ้าหาก Apple มีการเปิดตัวจริง ก็จะนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ของบริษัทในรอบหลายปี ภายใต้การนำของ ทิม คุก นับตั้งแต่การเปิดตัว Apple Watch และวางขายในปี 2015 ในขณะที่ชื่อของผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Apple นี้ ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าให้เดา ก็คงมีชื่อว่า Apple Glasses ไม่ก็ iGlasses หรือ Apple Vision

สำหรับแว่นอัจฉริยะ AR/VR ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน มีรายงานว่า Apple ได้จ้างพนักงานกว่า 2,000 คน เพื่อมาร่วมกันพัฒนาแว่นนี้ โดยรายละเอียดของแว่นเบื้องต้น ก็คือจะมีกล้องติดอยู่ที่ด้านหน้า เพื่อเก็บภาพและนำมาผสมผสานกับภาพในโลกเสมือน ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ เคยมีรายงานว่า แว่นจะมีภาพคมชัดระดับ 8K, มีเทคโนโลยี LiDAR ที่สามารถคำนวณระยะห่างของวัตถุได้, มีระบบ Eye-Tracking, ระบบเสียงสมจริงรอบทิศทาง และใช้ชิป 2 ตัว ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับชิป M1 ด้วย

ในขณะที่เรื่องของราคา แว่นของ Apple อาจจะมีราคาสูงกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69,000 บาท) ซึ่งราคานี้สูงกว่าแว่นระดับไฮเอนด์ หรือ Project Cambria ของ Meta ที่จะมีราคาสูงกว่า 800 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 27,500 บาท)

สำหรับตลาดแว่น AR และ VR ของปีที่แล้ว พบว่ามียอดขายราว 11 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้นถึง 92% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีแว่น Meta Quest 2 ของ Meta ครองตลาด มียอดขายคิดเป็น 78% ของทั้งหมด

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/posts/5047867438638940/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210