Apple เปิดตัวระบบอ่านหนังสือเสียงด้วยเทคโนโลยี AI

Loading

ที่ผ่านมา หนังสือเสียง (Audio Book) เป็นหนังสือในอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะการ “ฟัง” หนังสือเล่มโปรด สามารถทำได้ในระหว่างการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างการขับรถ หรือทำงานอื่น ๆ ไปพร้อมกับการฟังหนังสือเสียง ก็สามารถทำได้

แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของหนังสือเสียง คือความยากในการที่เจ้าของลิขสิทธิ์ของหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน หรือสำนักพิมพ์ จำเป็นที่จะต้องหาคนจริง ๆ มาเป็นผู้อ่านหนังสือเล่มนั้น ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งคิดเป็นต้นทุนที่สูง ทั้งในด้านเงิน และเวลา ที่จะต้องเสียไป

ล่าสุด Apple ได้เปิดตัว Apple Books Digital Narration ซึ่งเป็นระบบการแปลงหนังสืออีบุ๊คที่มีอยู่แล้ว ให้กลายเป็นหนังสือเสียง โดยใช้เทคโนโลยี AI ที่สร้างเสียงสังเคราะห์ขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนจริง ๆ มานั่งอ่านหนังสือที่มีความยาวหลายร้อยหน้า อีกต่อไป

Apple อธิบายว่า Apple Books Digital Narration นี้ สร้างขึ้นมาเพื่อให้สำนักพิมพ์ขนาดเล็ก หรือนักเขียนทั่วไป สามารถแปลงหนังสือของตัวเอง ให้กลายเป็นหนังสือเสียงได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความซับซ้อนด้านเทคโนโลยี หรือต้นทุน ที่ต้องใช้

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ Apple Books Digital Narration มีข้อจำกัดอย่างหนึ่งคือ หนังสือที่จะนำมาแปลงเป็นหนังสือเสียง จะต้องมีหนังสือในเวอร์ชันอีบุ๊คด้วยเท่านั้น เพื่อให้ระบบ AI ของ Apple ทำการแปลงหนังสือเป็นเสียงให้ได้

และในขณะนี้ Apple Books Digital Narration จะยังรองรับการแปลงหนังสือเสียง จากหนังสือประเภทนิยาย และโรแมนติกเท่านั้น โดยจะมีเสียงให้เลือก ทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ เสียงของ Madison ซึ่งเป็นผู้หญิง และเสียงของ Jackson ซึ่งเป็นผู้ชาย

ส่วนหนังสือประเภทสารคดี และหนังสือพัฒนาตนเอง จะสามารถใช้ Apple Books Digital Narration เพื่อแปลงเป็นหนังสือเสียงได้ในภายหลัง

โดย Apple ระบุว่า จะมีการใส่ข้อความ “Narrated by Apple Books” ไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานรับรู้ว่าหนังสือเสียงเล่มนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยเสียงสังเคราะห์ จาก AI ไม่ใช่เสียงที่อ่านโดยคนจริง ๆ

– ทำไม Apple ต้องสร้าง AI แปลงหนังสือเสียง ?

สาเหตุที่ทำให้ Apple ตัดสินใจพัฒนาระบบ AI ที่สามารถแปลงหนังสืออีบุ๊ค ให้เป็นหนังสือเสียงได้นั้น แน่นอนว่าต้องเกิดจากการที่ Apple มองเห็นโอกาสในตลาดหนังสือเสียง อย่างแน่นอน

จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ Reportlinker พบว่า หนังสือเสียง เป็นตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล และคาดว่าจะเติบโต จนมีมูลค่าราว 19,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.7 แสนล้านบาท) ภายในปี 2028 หรือในอีกเพียง 5 ปีต่อจากนี้

นอกจากนี้ คู่แข่งในวงการหนังสือเสียง และอีบุ๊ค ของ Apple อย่าง Amazon ก็ทุ่มงบประมาณมหาศาล เพื่อลงเล่นในตลาดหนังสือเสียงอย่างจริงจังเช่นเดียวกัน โดย Amazon เปิดให้ฟังหนังสือเสียงได้ผ่านเครื่องอ่านอีบุ๊ค Amazon Kindle

เพียงแต่แนวทางในลงสู่ตลาดหนังสือเสียงของ Amazon ดูจะต่างจาก Apple พอสมควร..

เพราะ Amazon กำหนดไว้ว่า หนังสือเสียงของตัวเอง จะต้องถูกบรรยาย โดยการใช้คนจริง ๆ เท่านั้น และไม่อนุญาตให้สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ใช้เสียงสังเคราะห์จาก AI มาอ่านหนังสือทดแทนคน ในขณะที่ Apple เลือกที่จะเดินเกมในตลาดหนังสือเสียง ด้วยการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อสังเคราะห์เสียง อย่างจริงจัง..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5710176052408072/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210