Apollo หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เข้าทำงานในสายการผลิตของ Mercedes-Benz

Loading

  • Mercedes-Benz นำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Apollo เข้าทำงานในสายการผลิต แก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
  • Apollo มีความสามารถเทียบเคียงมนุษย์ มีหน้าที่จัดส่งชิ้นส่วนและตรวจสอบส่วนประกอบในสายการประกอบยานยนต์
  • Apollo จะใช้ช่วยแบ่งเบางานที่ซ้ำซากและน่าเบื่อ ให้พนักงานโฟกัสที่งานซับซ้อนและมีมูลค่ากว่า

ที่โรงงาน Mercedes-Benz ในฮังการี ได้เปลี่ยนพนักงานบางส่วนเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ “หุ่นยนต์ Apollo” ที่ผลิตโดย Apptronik รับมือกับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

Mercedes-Benz ได้ร่วมมือกับ Apptronik ศึกษาว่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สามารถช่วยเหลือมนุษย์ในการทำงานได้อย่างไร เพื่อรับมือกับความท้าทายในการจัดหาพนักงานและแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานในกระบวนการผลิต

หุ่นยนต์ Apollo ที่ถูกนำมาใช้งานมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกับมนุษย์ โดยมีความสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว และหนัก 160 ปอนด์ แต่มีความสามารถบางอย่างที่มากกว่ามนุษย์ หุ่นยนต์ Apolloมีแขนที่ทรงพลัง สามารถยกของหนักได้สูงสุดถึง 55 ปอนด์ในแต่ละครั้ง จึงเป็นผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพสูงในสายการประกอบ และด้วยแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ Apollo สามารถทำงานได้นานถึง 4 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง เพียงพอสำหรับการทำงานหนึ่งกะ

สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของ หุ่นยนต์ Apollo คือสถาปัตยกรรมควบคุมกำลังที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งทำให้สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย ราวกับเป็นเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องแยกพื้นที่ทำงานออกจากกันอย่างชัดเจน เพราะ Apollo สามารถผสานรวมเข้ากับพื้นที่ปฏิบัติงานที่มีอยู่ได้อย่างลงตัว

Apollo มีหน้าที่หลักในการจัดส่งชิ้นส่วนและตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆ ไปยังจุดประกอบยานพาหนะ เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานจะมีวัสดุและอุปกรณ์ที่จำเป็นพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่ง Apollo จะจัดส่งชุดประกอบไปพร้อมๆ กับการตรวจสอบส่วนประกอบต่างๆ ไปด้วยในคราวเดียวกัน

ปัญหาหลักที่ Mercedes-Benz ต้องเผชิญ คือความยากลำบากในการหาพนักงานที่น่าเชื่อถือสำหรับงานที่ต้องใช้แรงกายแรงใจหนัก รวมถึงงานที่ซ้ำซากจำเจและน่าเบื่อหน่าย ซึ่ง หุ่นยนต์ Apollo ถูกนำมาใช้เพื่อเติมเต็มช่องว่างนี้ โดยรับหน้าที่ทำงานที่ซ้ำซากและไม่น่าสนใจแทนมนุษย์ ทำให้พนักงานมนุษย์สามารถมุ่งเน้นไปที่งานที่มีความซับซ้อนและสร้างมูลค่าได้มากกว่า Mercedes-Benz เชื่อว่าการนำ Apollo มาใช้งานนั้นเป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพการผลิตและความพึงพอใจของพนักงาน ซึ่งถือเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการใช้หุ่นยนต์จำนวนเท่าใดในโรงงาน

อย่างไรก็ตาม Mercedes-Benz ไม่ใช่บริษัทเดียวที่กำลังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในสายการผลิต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา BMW ได้สร้างกระแสด้วยการร่วมมือกับ Figure ซึ่งเป็นบริษัทในแคลิฟอร์เนีย เพื่อนำหุ่นยนต์รุ่น 01 ของ Figure ไปใช้งานในโรงงานของ BMW ที่เมืองสปาร์แทนเบิร์ก รัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของการปฏิวัติอุตสาหกรรมการผลิตด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่กำลังแพร่หลายมากขึ้น

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849877


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210