‘แอมะซอน’ จับมือ ‘เอ็กซ์พีเดีย’ ตั้งทีมปราบ ‘รีวิวปลอม’

Loading

บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ แอมะซอน จับมือแพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยว จัดตั้งทีมมือปราบปรามรีวิวปลอม ที่เผยแพร่ว่อนเว็บไซต์และสร้างความสับสนให้แก่ผู้บริโภค ตามรายงานของเอพี

แอมะซอน (Amazon) และเว็บไซต์รีวิวอย่างกลาสดอร์ (Glassdoor) และทรัสต์ไพลอต (Trustpilot) รวมทั้งบริษัทเว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยวเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) บุ๊กกิ้งดอทคอม (Booking.com) และทริปแอดไวเซอร์ (Tripadvisor)ออกแถลงการณ์ร่วมว่าจะตั้งพันธมิตรความร่วมมือในการปกป้องการ “รีวิวของผู้บริโภคที่เชื่อถือได้” ทั่วโลก

พันธมิตร Coalition for Trusted Reviews จะมีการกำหนดกรอบการปฏิบัติของผู้รีวิวและมีกระบวนการขั้นตอนในการตรวจสอบรีวิวปลอม และสร้างมาตรฐานในการตรวตตราสอดส่องรีวิวทิพย์เหล่านี้ รวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลว่ากลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีจะปฏิบัติการสร้างรีวิวเหล่านี้อย่างไร

กลไกการสร้างรีวิวปลอมที่เกลื่อนตลาดสินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่มีต้นตอมาจากกลุ่มที่ต้องการผลิตรีวิวปลอมบนสื่อสังคมออนไลน์ แลกกับค่าตอบแทน ผลิตภัณฑ์ของใช้ฟรี หรือผลประโยชน์อื่น ๆ ขบวนการเหล่านี้มีทั้งสร้างรีวิวปลอมที่ดีเกินจริงเพื่อกระตุ้นยอดขาย และรีวิวเลวร้ายเกินเหตุเพื่อทำลายยอดขายคู่แข่ง

เมื่อเดือนที่แล้ว แอมะซอน ระบุว่ามีขบวนการรีวิวปลอม 2 กลุ่มในจีนที่ต้องโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง พร้อมทัณฑ์บน 3 ปี และเมื่อปีก่อนบริษัทได้สั่งฟ้องกลุ่มเฟซบุ๊กกว่า 10,000 กลุ่มที่กระทำการแบบเดียวกันนี้เพื่อแลกกับเงินตอบแทนหรือผลิตภัณฑ์ให้ใช้ฟรี

เมื่อเดือนมิถุนายน คณะกรรมการการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (Federal Trade Commission-FTC) ได้เสนอกฎระเบียบใหม่ในการห้ามธุรกิจต่าง ๆ ในการจำหน่ายหรือรับการรีวิวปลอมที่เข้ามาบดบังการรีวิวที่แท้จริง

ทั้งนี้ พันธมิตรพิชิตรีวิวปลอมนี้ได้เกิดขึ้นหลังการประชุมว่าด้วยการรีวิวปลอม ที่นครซานฟรานซิสโกเมื่อปีก่อน และเตรียมหารือกันอีกครั้งช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ ที่เบลเยียม โดยมีแอมะซอนเป็นเจ้าภาพ

แหล่งข้อมูล

https://www.sanook.com/hitech/1590751/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210