วิศวกร Amazon ทดลองใช้ ChatGPT เป็นตัวช่วยเขียนโค้ด

Loading

หลังจากที่เราได้เห็นข่าวการใช้ ChatGPT กับแวดวงการศึกษา อย่างการช่วยทำข้อสอบ เขียนรายงานส่งอาจารย์กันไปแล้ว ล่าสุด ถึงคราวของคนในวัยทำงาน ที่สามารถใช้ประโยชน์จาก ChatGPT ให้กลายเป็น “ตัวช่วย” ในการทำงาน..

จากการรายงานของเว็บไซต์ Business Insider พบว่า ในขณะนี้ พนักงานของ Amazon ซึ่งเป็นบริษัทด้านอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลก สัญชาติสหรัฐฯ ได้เริ่มทดลองใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือช่วยในการทำงาน ในหลาย ๆ ส่วน เป็นการภายใน

จากข้อมูลพบว่า พนักงาน Amazon มีการตั้งกลุ่มแช็ตในแอปพลิเคชันคุยงานอย่าง Slack เพื่อพูดคุยถึงผลกระทบของ ChatGPT และเทคโนโลยีในลักษณะเดียวกัน ต่อธุรกิจของ Amazon โดยพนักงานของ Amazon ซึ่งเป็นวิศวกร ได้ทดลองใช้ ChatGPT ในการตอบคำถามต่าง ๆ ที่ฝ่ายบริการลูกค้า ของ Amazon Web Service (AWS) ต้องเจออยู่บ่อย ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ ก็พบว่า ChatGPT สามารถตอบคำถามยาก ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม โดยอาศัยข้อมูลสาธารณะที่มีอยู่ในอินเทอร์เน็ตทั่วไป แถมยังสามารถสร้างเอกสารที่เป็นแนวทางการแก้ไขปัญหา ของทีมวิศวกร AWS ได้อีกด้วย รวมถึง ChatGPT ยังสามารถสร้างเอกสารที่ใช้สำหรับการฝึกอบรมการทำงานภายใน และตอบคำถามเกี่ยวกับกลยุทธ์ขององค์กร ได้เป็นอย่างดี

นอกจากในด้านการใช้ ChatGPT เพื่อตอบคำถามของฝ่ายบริการลูกค้า รวมถึงช่วยสร้างเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ภายในแล้ว ยังพบด้วยว่า พนักงาน Amazon ที่เป็นวิศวกร ได้ทดลองใช้ ChatGPT ในการเขียนโค้ด จากโจทย์การสัมภาษณ์งาน ของ Amazon

นอกจากนี้ วิศวกรของ Amazon บางคน ที่ร่วมพูดคุยในห้องแช็ตภายในของบริษัท ระบุว่า มีการใช้ ChatGPT เป็นเครื่องมือในการช่วยเขียนโค้ด ด้วยเช่นกัน ซึ่งความสามารถของ ChatGPT นั้น สามารถเขียนโค้ดได้ดี แม้จะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง แต่ก็ยังถือว่า “น่าประทับใจ”

อย่างไรก็ตาม ด้วยความสามารถของ ChatGPT นี้เอง จึงทำให้วิศวกรของ Amazon รายนี้ เกิดความกังวลว่าวิธีการสัมภาษณ์งานด้วยการเขียนโค้ด จะได้รับผลกระทบหรือไม่ นอกจากนี้ หลังจากที่พนักงาน Amazon หลาย ๆ คน ได้ลองใช้ ChatGPT ประยุกต์เข้ากับการทำงานในหลากหลายด้านแล้ว ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า การใช้ ChatGPT เพื่อการทำงาน จะผิดกฎของบริษัทหรือไม่

ในเรื่องนี้ แม้ฝ่ายกฎหมายของ Amazon ไม่ได้มีการระบุว่าจะห้ามพนักงานใช้ ChatGPT แต่อย่างใด..

แต่มีการเตือนพนักงาน ว่าให้ระวังในการกรอกข้อมูล ซึ่งอาจเป็นความลับของบริษัท ลงไปใน ChatGPT เพราะข้อมูลเหล่านั้น อาจกลายเป็นข้อมูลที่ใช้ในการฝึกสอน AI ก็เป็นได้ เพราะอย่าลืมว่า OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนา ChatGPT มี Microsoft เป็นนักลงทุนรายใหญ่ ที่ล่าสุดเพิ่งจะประกาศลงทุนใน OpenAI เพิ่มอีกหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแน่นอนว่า Amazon คงไม่อยากให้ความลับของบริษัท รั่วไหลไปอยู่ในมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ อย่าง Microsoft แน่นอน..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5772776189481391/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210