AIYA แชตบอตด้าน CRM สัญชาติไทย ช่วยลดต้นทุน-เพิ่มศักยภาพธุรกิจ

Loading

รู้จัก ไอยา (AIYA) ปัญญาประดิษฐ์ที่นำแชตบอตอัตโนมัติเข้ามาช่วยบริหารงานลูกค้า (CRM) ช่วยลดต้นทุน ลดภาระงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการโต้ตอบกับลูกค้า

การนำเอไอมาใช้ตอบคำถามหรือช่วยเรื่องบริหารงานลูกค้าไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความสะดวก ลดต้นทุน-เวลา เพิ่มศักยภาพให้กับภาคธุรกิจ

“ไอยา (AIYA)” แชตบอตด้านการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) ที่พัฒนาโดยมีจีเนียส สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตซอฟต์แวร์ที่ต้องการจะช่วยสตาร์ตอัปหรือเอสเอมอี (SMEs) ด้วยกัน ให้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี CRM อัตโนมัติจัดการกับข้อมูลลูกค้าง่ายและแม่นยำมากขึ้น

อัจฉริยะ ดาโรจน์ CEO และ Founder บริษัท มีจีเนียส จำกัด กล่าวว่า ไอยาเป็นสตาร์ตอัปให้บริการซอฟต์แวร์ที่เป็นระบบจัดการเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้าด้วยระบบอัตโนมัติที่ใช้งานด้วยแชตบอต

จุดเริ่มต้นของการเข้ามาพัฒนาไอยา ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ในยุค AI First มีจีเนียสได้พัฒนาแชตบอตต้นแบบเพื่อมาใช้ตอบคำถามลูกค้า ซึ่งมีลูกค้ารายแรกที่สนใจคือ บริษัทยางรถยนต์ โดยได้นำไปใช้ลงทะเบียนผู้ที่สนใจซื้อรถยนต์ และคอยแจ้งเตือนในส่วนของการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

“ตอนนั้นผมเห็นความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีเอไอและแชตบอต คิดว่าถ้าจะทำ CRM ที่ว่าด้วยการทำ Marketing , Sales , Support คือ 3 ส่วนในการสร้างรายได้และดูแลลูกค้า จะทำให้แตกต่างจากในอดีตอย่างไร เลยเอาเทคโนโลยีมาใส่ เอานวัตกรรมมาใส่ เอาแชตบอตมาเป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าและดูแลลูกค้า”

ในระยะเวลาที่มีจีเนียสเติบโตขึ้น ได้มีผู้ที่เขามาสนใจแชตบอตหลายราย ปัจจุบันมีบริการเทมเพลทซอฟต์แวร์พร้อมใช้งานให้กับผู้ที่สนใจ ได้แก่

1 Food&Drink Chatbot แชตบอตสำหรับธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม

2 Beauty Clinic Chatbot แชตบอตสำหรับธุรกิจคลินิกเสริมความงาม

3 Haircut Chatbot แชตบอตสำหรับธุรกิจร้านตัดผม

4 e-Commerce Chatbot แชตบอตสำหรับธุรกิจค้าขายออนไลน์

โดยแชตบอตทั้ง 4 ประเภทสามารถใช้สำหรับ จัดสรรคิวลูกค้าก่อนเข้าใช้งานในร้าน สามารถโต้ตอบ-ปรึกษากับแอดมิน สามารถติดตามผลของลูกค้า ตลอดจนให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ กับลูกค้า

“จุดเด่นของไอยาคือเราเติบโตมาจากตลาด Enterprise เป็นกลุ่มองค์กรที่ใช้งาน ดังนั้นฟีเจอร์หรือเครื่องมือการใช้งานต่างๆ จะเป็นระดับองค์กรทั้งหมด ตั้งแต่เทคโนโลยี คลาวด์ เซิฟเวอร์และเซอร์วิส ทั้งนี้ยังสามารถรองรับจำนวนมหาศาลได้”

นอกจากระดับองค์กรแล้ว ทางผู้พัฒนายังเห็นถึงความสำคัญของสตาร์ตอัปหรือเอสเอมอี โดยได้ออกแบบซอฟต์แวร์แชตบอตที่เหมาะกับการใช้งานธุรกิจขนาดย่อย ในเข้าการถึงต้นทุนที่ไม่แพง และพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศน้อยที่สุด

“ธุรกิจที่เหมาะสมกับไอยาคือธุรกิจที่มี Wordpress ที่ชัดเจน เอไอไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาได้ทุกอย่าง เอไอนั้นมีความคล้ายคนคือ ก่อนที่จะนำคนมาใช้ทำงานในบริษัทก็ต้องมีการสอนหรือเทรนด์งานก่อน เอไอมีวิธีการเดียวกัน หากแต่เอไอเมื่อเทรนด์งานแล้วเขาจะสามารถจดจำได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญคือ เอไอไม่ลาออก”

อัจฉริยะ ได้กล่าวเพิ่มถึงเรื่องการนำแชตบอตมาใช้ในอนาคตว่า สำหรับยุคปัจจุบันไปจนถึงอีก 4-5 ปีข้างหน้า การนำเอไอมาใช้กับภาคธุรกิจจะเป็นเรื่องที่ปกติ เอไอสามารถแบ่งเบาภาระงานของมนุษย์ เช่น การเก็บฐานข้อมูล เก็บแชต ติดตามผล ตลอดจนการโต้ตอบกับลูกค้า 24 ชั่วโมง

“เอไอไม่ได้ถูกนำมาใช้งานเพียงแค่แชตบอตอย่างเดียว แต่ในทุกๆ อุตสาหกรรม จะนำเอไอเข้ามาใช้งานทั้งหมด ซึ่งถ้าธุรกิจไหนไม่ปรับตัว คุณก็จะสู้เขาไม่ได้”

ไอยาประสบความสำเร็จได้เนื่องมาจาก ไอยารับฟังผลตอบรับจากลูกค้า นำข้อติชมไปพัฒนาและแก้ไขต่อ และการมีทีมเทคโนโลยีที่แข็งแรง

นอกจากนี้ อัจฉริยะ ผู้ก่อตั้งไอยายังเคยได้เข้าร่วม โครงการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย: NSC ที่จัดขึ้นโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ร่วมกับนักวิจัย และสามารถต่อยอดธุรกิจสตาร์ตอัปของตนเองต่อไปได้

แหล่งข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/tech/innovation/1066637


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210