กกต.สหรัฐฯ กำลังตื่นตัว หลัง AI กำลังจะเปลี่ยนโฉมการเลือกตั้งไปตลอดกาล

Loading

  • กรรมการการเลือกตั้ง สหรัฐฯ เริ่มกังวลว่า AI จะส่งผลกับการเลือกตั้ง
  • สิ่งที่ กกต.สหรัฐฯ กลัว คือ AI สร้างคอนเทนต์ปลอมและทำให้เกิดความเข้าใจผิด
  • ตลอดเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา เมื่อ AI สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น การนำไปใช้ในทางที่ผิดก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย

กกต.สหรัฐฯ กำลังตื่นตัว หลัง AI กำลังจะเปลี่ยนโฉมการเลือกตั้งไปตลอดกาล ทั้งข่าวปลอมและคอนเทนต์ที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์

คณะกรรมการการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เตรียมปวดหัว โดยสำนักข่าวต่างประเทศใช้คำว่า freaking out หรือ สติแตก เพราะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2024 ที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายปี จะเป็นการเลือกตั้งที่เนื้อหาจาก ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทั้งการที่ผู้ไม่ประสงค์ดีสร้างคอนเทนต์ปลอมด้วย AI และนักการเมืองพยายามใช้ AI ช่วยหาเสียง

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นนับตั้งแต่การเปิดตัวของ ChatGPT เมื่อปลายปี 2022 การใช้งาน AI ในทางที่ผิดเพื่อสร้างความเข้าใจผิดก็สูงมากขึ้น ทั้งการสร้างภาพปลอมจาก AI และการสร้างข่าวปลอม ขณะเดียวกันการใช้ AI ช่วยหาเสียงก็ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคม สำนักข่าวด้านเทคโนโลยี The Verge ของสหรัฐฯ และ The Washington Post รายงานว่า OpenAI บริษัทผู้พัฒนา ChatGPT ได้สั่งแบนบัญชีของนักพัฒนารายหนึ่งที่เข้ามาใช้ระบบหลังบ้าน (API) ของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัวนี้ ในการทำแชตบอตของนักการเมืองสหรัฐฯ ชื่อ Dean Phillips ในการชิงตำแหน่งการเป็นผู้สมัครประธานธิบดีสหรัฐฯ ซึ่ง โจ ไบเดน ดำรงตำแหน่งอยู่ในปัจจุบัน

ในรายงานระบุว่า สตาร์ทอัพ AI ชื่อ Delphi ที่พัฒนาแชตบอตของ Dean Phillips บนเว็บไซต์ dean.bot ถูกแบนจากการใช้ระบบของ ChatGPT ในการทำแชตบอต เพราะทำผิดเงื่อนไขการใช้งานที่ไม่อนุญาตให้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

เนื่องจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ นับว่าเป็นการเลือกตั้งที่สำคัญมากและเกี่ยวข้องกับเม็ดเงินมหาศาลเมื่อเข้าไปดำรงตำแหน่ง ดังนั้นผู้ไม่ประสงค์ดีย่อมเลือกที่จะลงทุนในการพัฒนา AI เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในการเลือกตั้งของชาติมหาอำนาจแห่งนี้

POLITICO สำนักข่าวด้านการเมืองของสหรัฐฯ ขึ้นหัวบทความด้วยตัวอย่างการใช้งาน AI เพื่อสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ เช่น เสียงบันทึกการสนทนาทางโทรศัพท์ปลอมที่บอกว่าเสียงของชนชั้นแรงงานไม่จำเป็นสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นต้น

ในรายงานเดียวกันระบุว่า กรรมการเลือกตั้งในรัฐต่าง ๆ กำลังกังวลว่า AI จะสร้างผลกระทบและส่งผลให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถูกปลุกปั่นด้วยเนื้อหาที่สร้างจาก AI โดยผู้ไม่หวังดี

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848576


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210