ต้มตุ๋นแนวใหม่ ใช้ AI โคลนเสียงโทรไปหลอกคนแก่ว่าลูกหลานต้องการเงิน

Loading

สำหรับคนไทย เราคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากเรื่อง ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ ว่าคืออะไร เพราะ ณ ตอนนี้มีประสบการณ์ตรงกันหมดแล้ว ซึ่งจริงๆ การ ‘ต้มตุ๋นหลอกให้โอนเงิน’ นั้นก็มีมานาน และปรากฏการณ์พวกนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อพวก ‘ฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์’ นั้นหลุดไปบ้าง โดนแฮกไปขายใน ‘ดาร์กเว็บ’ บ้าง ซึ่งสรุปง่ายๆ ก็คือพวกมิจฉาชีพนั้นมีเบอร์เราแน่ๆ และได้เบอร์มาไม่ยาก ซึ่งที่จริงนี่ไม่ใช่ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นแค่ในไทย แต่เป็นกันทั้งโลก เพราะในโลกที่เก็บทุกอย่างบนออนไลน์ มันก็จะมีสักฐานของมูลหนึ่งที่ความปลอดภัยอ่อนแอพอให้ถูกแฮกออกมาได้

ในไทย พวกมิจฉาชีพก็ฮิตหลอกว่าตัวเองเป็นธนาคาร หน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐ หรือกระทั่งญาติห่างๆ และก็มีคนหลงกลกันไม่น้อย แต่คนจำนวนมากที่ไม่หลงกลก็ยังมี

แต่ก็อย่าดูถูกมิจฉาชีพไป เพราะมิจฉาชีพสมัยนี้ ‘ทำการบ้าน’ มาหนักกว่านั้น มันไม่ได้รู้แค่ ชื่อ เบอร์โทร และเลขประจำตัวบัตรประชาชนเท่านั้น แต่มันทำการบ้านและรู้ว่าเราเป็นญาติใคร จนเกิดกลโกงแนวใหม่ที่อยากจะเรียกว่า ‘หลอกคนแก่ด้วย AI โคลนเสียง’

เทคนิคนี้อาศัยช่องว่างของความรู้ว่าทุกวันนี้ AI โคลนเสียงมีให้ใช้ทั่วไป ฟรีๆ ก็มี หรือแบบจ่ายเงินก็ค่าบริการเดือนละไม่เกิน 200 บาท (เช่นของ ElevenLabs เจ้าดัง) แล้ว แต่พวกคนแก่ๆ ที่ไม่ตามเทคโนโลยีก็จะไม่รู้ ดังนั้นคนพวกนี้ก็จะเชื่อว่า ‘เสียง’ นั้นเป็นสิ่งที่ยืนยันตัวตนของ ‘เจ้าของเสียง’ ได้ ทั้งๆ ที่ในทางเทคโนโลยีมันปลอมได้ง่ายมาก

ซึ่งจุดอ่อนของคนแก่คือการที่ลูกหลานไปขอความช่วยเหลือ และพวก ‘ลูกหลาน’ ที่มี ‘ชีวิตออนไลน์’ กันมากมาย การลงคลิปวิดีโอและทำคลิป TikTok มันทำให้มีการ ‘บันทึกเสียงพูด’ จำนวนมาก และถ้าคนเอาเสียงพวกนี้ไปใช้ป้อนให้ AI โคลนเสียง พวกเขาก็จะ ‘ปลอมเสียง’ ได้เนียนๆ และสิ่งที่ต้องการในการทำแบบนี้ก็มีเพียงไฟล์เสียงพูดรวมกันราวๆ 30 วินาทีเท่านั้น (ซึ่งคนทำคลิป TikTok ประจำก็น่าจะมีบันทึกเสียงเกินแล้ว)

ดังนั้นมิจฉาชีพที่สืบออนไลน์เก่งหน่อย ก็จะรู้ว่าใครเป็นลูกหลานใคร แล้วจะไปหาเบอร์ติดต่อพวกปู่ยาตายายก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรดังที่ว่ามา เพราะข้อมูลพวกนี้มีซื้อขายกันอยู่แล้ว

แต่มิจฉาชีพจะทำยังไงให้เหล่า ‘คนแก่’ โอนเงินให้?

หลักๆ คือพวกมิจฉาชีพก็จะโทรไปบอกว่า ลูกหลานมีปัญหาอะไรสักอย่าง เช่น ติดคุกต้องการเงินประกันตัว หรืออาจกักตัวในต่างประเทศและต้องการเงินไปแก้ปัญหา ซึ่งคนโทรมาอาจอ้างว่าเป็นทนาย หรือเป็นเพื่อนอะไรก็ได้ โดย ‘ท่าไม้ตาย’ ที่จะทำให้คนแก่หลงเชื่อว่ามิจฉาชีพอยู่กับลูกหลานจริงๆ คือการยื่นให้ ‘ลูกหลาน’ พูด โดยใช้เสียงที่โคลนมานั่นเอง

แน่นอน คนแก่ก็เชื่อแบบเป็นตุเป็นตะ และก็โอนเงินไป โดยบางทีโดนหลอกให้โอนเป็น Bitcoin ก็ยังมี เพราะสุดท้าย ถึงเรื่องราวที่เกลี้ยกล่อมให้โอนเงินมันจะ ‘เหนือจริง’ แค่ไหน โดน ‘เสียงโคลน’ หลอกเข้าไปก็เชื่อสนิท

น่าสนใจว่าคดีทำนองนี้ในอเมริกามีเยอะขึ้นมากๆ จนบางทีตำรวจก็เริ่มแจ้งเตือนแล้วว่ามีมิจฉาชีพแบบนี้ระบาดอยู่ และมันก็ไม่น่าแปลกใจเลยว่าสักวันกลโกงแบบนี้ก็จะแพร่กระจายมาถึงเมืองไทย

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/brandthink.me/photos/a.1767934240198787/3605633013095558/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210