ตำรวจอเมริกันใช้เอไอช่วยวิเคราะห์ภาพจากกล้องติดตัว

Loading

บรรดาผู้ให้การสนับสนุนการปฏิรูปการทำงานของตำรวจในอเมริกาพยายามชี้ให้เห็นมานานแล้วว่า กล้องที่ติดไว้ที่ตัวตำรวจหรือ Body Cam จะช่วยลดการใช้กำลังอันเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ และยังช่วยสร้างความไว้วางใจให้แก่ประชาชน แต่ภาพที่กล้องดังกล่าวบันทึกไว้นั้นมีความยาวหลายล้านชั่วโมง ซึ่งเป็นการยากที่บรรดาผู้บังคับบัญชาจะทำการตรวจสอบได้ แต่เทคโนโลยีระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ อาจช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้

ภาพจากกล้อง Body Camera ที่ติดอยู่บนตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองเมมฟิส ได้แสดงภาพเหตุการณ์ที่ตำรวจหยุดรถของชายคนหนึ่ง ก่อนที่จะทำร้ายชายผู้นั้นจนเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งห้านายถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมชายผิวสีที่ชื่อ ไทรี นิโคลส์

การตรวจสอบภาพจากกล้อง Body Cam บนตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเหล่านั้นจะเป็นหลักฐานประกอบในการดำเนินคดีอาญานี้ด้วย อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายจากกล้องวีดีโอของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยทั่วไปนั้น ไม่ค่อยได้รับการตรวจสอบมากนัก

แอนโธนี ทัสโซเน ซีอีโอของบริษัท ทรูลีโอ (Truleo) ผู้ทำธุรกิจด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กล่าวว่า จากการที่ได้ดูวิดีโอและพูดคุยกับเพื่อน ๆ ตลอดจนเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้รักษากฎหมายแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ภาษาแบบนั้นหรืออยู่ในสถานการณ์แบบนั้น และว่า ซอฟต์แวร์ AI สำหรับกล้องติดตัวตำรวจ จะช่วยให้ผู้บังคับบัญชาสามารถตรวจสอบการทำงานของตำรวจใต้บังคับบัญชาได้ฉับไวขึ้น

ทัสโซเน กล่าวต่อไปว่า แนวคิดในการถอดข้อมูลและวิเคราะห์การทำงานจากคลิปวีดีโอเพื่อปรับปรุงการให้บริการแก่ลูกค้านั้นมีมานานแล้ว

นอกจากนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ของ Truleo จะมีการให้คะแนนเมื่อตำรวจใช้คำพูดที่เป็นทางการ ใช้คำสุภาพหรือกล่าวคำขอบคุณ ในทางกลับกัน Truleo จะส่งสัญญาณเตือนทันทีเมื่อเจ้าหน้าที่ใช้คำพูดที่เป็นการดูหมิ่น คุกคาม หรือใช้คำพูดที่หยาบคาย

อาร์ต อาเซเวโด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งเมืองออโรรา รัฐโคโลราโด ได้เริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีระบบ AI ของบริษัท Truleo เมื่อไม่นานมานี้ และจะทดลองใช้เป็นระยะเวลาหนึ่งปี โดยมีเป้าหมายในการยกย่องชื่นชมผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ประพฤติดี และแก้ไขพฤติกรรมเชิงลบที่อาจเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน

ผู้บัญชาการอาเซเวโด กล่าวว่า “เขาต้องการให้เจ้าหน้าที่ใต้บังคับบัญชาได้ดูตัวอย่างจากทั้งพฤติกรรมที่ดีและที่ไม่ดี เพื่อที่จะได้เรียนรู้จากพฤติกรรมเหล่านั้น”

อย่างไรก็ตาม สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (American Civil Liberties Union) เตือนว่า รัฐบาลจำเป็นต้องปกป้องสิทธิของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจได้รับผลกระทบจากการใช้ปัญญาประดิษฐ์วิเคราะห์ภาพวีดีโอจากกล้องติดตัวตำรวจด้วย

อนายา โรบินสัน แห่งสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องทราบให้แน่ชัดว่าเทคโนโลยีระบบ AI นั้นจะถูกใช้และถูกควบคุมอย่างไร และต้องทราบแน่ชัดว่ามีอะไรบ้างที่ AI ไม่สามารถทำได้” ก่อนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับสำนักงานตำรวจต่าง ๆ ในอเมริกา

แหล่งข้อมูล

https://www.voathai.com/a/police-recruit-ai-to-analyze-police-body-camera-footage/7220335.html


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210