ฉลาดไปอีกขั้น Facebook พัฒนา AI เรียนรู้ และเข้าใจ Ego มนุษย์

Loading

แม้ปัจจุบัน AI จะฉลาดมากขึ้นเพียงใด แต่มันก็ยังไม่ฉลาดพอที่จะเข้าใจ Ego หรืออัตตาของมนุษย์ครับ Facebook จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนา AI ที่จะเรียนรู้และเข้าใจ Ego ของแต่ละคน
.
โดย Ego ของมนุษย์นั้น คือการที่ผู้คนมองโลกรอบตัวพวกเขา ซึ่งเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งยากที่ AI จะเข้าใจ เพราะส่วนใหญ่แล้ว AI จะเรียนรู้จากมุมมองของบุคคลที่สาม หรือก็คือคนเขียน AI ที่ป้อนสิ่งต่าง ๆ ไปให้กับคอมพิวเตอร์ Facebook จึงตั้งเป้าที่จะแก้ปัญหานี้เพื่อยกระดับปัญญาประดิษฐ์ขึ้นไปอีกระดับ เพื่อพาทุกคนเข้าสู่ยุค AI ที่ฉลาดพอจะให้คำปรึกษาเรื่องความรักกับเราได้ (หยอก ๆ)
.
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ของ Facebook กล่าวว่า AI จำเป็นต้องมีมาตรฐานใหม่ เพื่อให้ปัญญาประดิษฐ์สามารถเรียนรู้จากมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง และเข้าใจการความรู้สึกต่าง ๆ ของมนุษย์เอง ซึ่งอย่าว่าแต่ AI เลย แม้แต่มนุษย์ด้วยกันเอง ก็ไม่อาจสามารถเข้าใจอัตตาของกันและกันได้ทั้งหมดครับ
.
ในโครงการดังกล่าว Facebook ได้รวบรวมกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยและห้องปฏิบัติการทั้งหมด 13 แห่งจาก 9 ประเทศ เพื่อรวบรวมข้อมูลจำนวนมากสำหรับโครงการ และยังมีทีมงานระดับโลกที่ได้รวบรวมวิดีโอมุมมองบุคคลที่หนึ่งเป็นเวลา 2,200 ชั่วโมงจากผู้เข้าร่วมกว่า 700 คนที่ใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งทั้งหมดนี้ใช้เพื่อสอน AI ทั้งสิ้น
.
ลองนึกเล่น ๆ นะว่า หากเรามี AI ที่เข้าใจเราได้ทุกอย่าง สอนเราได้ ให้คำปรึกษาได้ จะดีขนาดไหน แต่ ตัว AI จะคิดว่าตัวเองเป็นมนุษย์จริง ๆ เหมือนในเกม Detroit become human หรือเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นจริง ๆ มนุษย์คงคุยกันน้อยลงกว่าเดิมแน่นอนครับ

แหล่งข้อมูล https://www.techhub.in.th/facebook-ai-research-project-ego4d/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210