หุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ ใช้ AI เสิร์ฟค็อกเทลตามอารมณ์ลูกค้า ในงาน CES 2024

Loading

สายเหงาไหวมั้ย?? เมื่อ Moodie หุ่นยนต์ใช้เทคโนโลยี AI ผสมเครื่องดื่มตามความรู้สึกของลูกค้า โดยไม่ต้องพึ่งบาร์เทนเดอร์ที่เป็นมนุษย์

Doosan Robotics บริษัทเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ชั้นนำของเกาหลีใต้ นำ Mixmaster Moodie หุ่นยนต์ตัวใหม่ซึ่งเป็น “หุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์” ไปเปิดตัวในงาน CES 2024 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานจำนวนมาก

Mixmaster Moodie เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อตรวจจับอารมณ์ของแต่ละและเสิร์ฟเครื่องดื่มตามสถานะทางอารมณ์ของพวกเขา โดยใช้กล้ามเนื้อยางเทียมเพื่อให้บริการเครื่องดื่มด้วยการจับสัญญาณภาพและเสียง ซึ่งผู้เยี่ยมชมบูธของ Moodie ในงาน CES 2024 จะถูกขอให้ยืนหน้าจอที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อตรวจจับการแสดงออกทางสีหน้าและปรับแต่งเครื่องดื่มตามอารมณ์ของพวกเขา จากความรู้สึก 7 ชนิดที่กำหนดไว้ ได้แก่ สนุกสนาน เศร้า โกรธ หงุดหงิด หวาดกลัว ประหลาดใจ และเป็นกลาง

ซึ่ง Moodie จะวิเคราะห์ภาพถ่ายของแต่ละคน เพื่อกำหนดอารมณ์ด้วยการวินิจฉัยจากเว็บแคมของ Logitech ด้วยการเลือกเมนู “สร้างสูตรค็อกเทล” จะทำให้ Moodie ผสมเครื่องดื่มซึ่งออกแบบโดย ChatGPT ที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า 24 รายการตามความรู้สึกของบุคคลนั้น ส่งต่อมายังหุ่นยนต์ตัวที่สองปิดท้ายเครื่องดื่มด้วยการตกแต่งและเสิร์ฟให้กับลูกค้า หลังจากที่เขย่าเครื่องดื่มทั้งที่มีแอลกอฮอล์หรือไม่มีแอลกอฮอล์ตามต้องการ

William Ryu ซีอีโอของ Doosan Robotics กล่าวว่าบริษัท “หวังว่าจะลดหน้าที่ที่น่าเบื่อหน่าย ไม่พึงประสงค์ และเป็นอันตรายซึ่งมักพบในการทำงานซ้ำๆ ด้วยการผสมผสานหุ่นยนต์เข้ากับการมีส่วนร่วมของมนุษย์”

Doosan หวังที่จะปฏิวัติชีวิตประจำวันและการทำงาน บริษัทมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมต่างๆ โดยการนำหุ่นยนต์ของบริษัทไปใช้ในแผนกต่างๆ เช่น การผลิต โลจิสติกส์ อาหารและเครื่องดื่ม สถาปัตยกรรม ภาพยนตร์ อุตสาหกรรมบริการ และการดูแลสุขภาพ

บริษัทกล่าวต่อไปว่าหุ่นยนต์อย่าง Moodie จะช่วยเพิ่มผลผลิตโดยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุ และปรับปรุงความปลอดภัยของพนักงาน

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/846880


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210