‘สนามเทนนิสลอยน้ำ’ จากพลาสติกรีไซเคิล นวัตกรรมกู้โลกของ Adidas บน Great Barrier Reef

Loading

Adidas ร่วมมือกับ Parley for the Oceans องค์กรด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล สร้าง “สนามเทนนิสลอยน้ำ จากพลาสติกรีไซเคิล” บนแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประเทศออสเตรเลีย

ปัจจุบันมีการคาดการณ์ว่าขยะพลาสติกถูกพัดลงทะเลไปแล้วมากกว่า 5 ล้านล้านชิ้น ซึ่งเท่ากับว่าทุกหนึ่งนาที มีพลาสติกปริมาณเทียบเท่ารถบรรทุก 1 คันถูกพัดพาลงสู่มหาสมุทร เพราะพลาสติกไม่สามารถย่อยสลายได้เองเช่นเดียวกับวัสดุธรรมชาติ หากยังไม่มีการแก้ไข ภายในปี 2050 สัตว์ในท้องทะเลอาจค่อยๆหายไปและถูกแทนที่ด้วยพลาสติกจำนวนมหาศาลในที่สุด สนามเทนนิสลอยน้ำ

แต่วันนี้ยังไม่สายเกินไป หากพวกเราทุกคน ช่วยกันเริ่มต้นจากการรีไซเคิล เปลี่ยนวิธีคิด ทำให้ระบบนิเวศที่มนุษย์สร้างขึ้นและระบบนิเวศทางธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียวกัน สนามเทนนิสลอยน้ำ

Adidas แบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่เป็นรู้จักในด้านอุปกรณ์กีฬาและแฟชั่นเสื้อผ้า ร่วมมือกับ Parley for the Oceans องค์กรด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล ตระหนักเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของขยะพลาสติกประเด็นปัญหาระดับโลก ได้จุดประกาย “สนามเทนนิสลอยน้ำ พร้อมเปิดตัวเสื้อผ้าคอลเลกชันใหม่จากวัสดุรีไซเคิล” เพื่อรณรงค์และผลักดันตระหนักรู้เรื่องมลภาวะในมหาสมุทร และการรีไซเคิลขยะจากปัญหาขยะพลาสติก

โดยแนวคิดในแคมเปญ สนามเทนนิสลอยน้ำ เพื่อต้องการสร้างความตระหนักรู้และปลุกจิตสำนึกเรื่องมลภาวะในมหาสมุทร จากปัญหาขยะพลาสติกที่ทำลายแหล่งน้ำ รวมถึงปัญหาการเปลี่ยนของสภาพภูมิอากาศ จากที่ผ่านมา Great Barrier Reef (ระบบนิเวศปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก) เคยสูญเสียแนวประการังไปกว่าครึ่ง เนื่องจากสภาวะโลกร้อนรวมไปถึงปัญหาขยะในมหาสมุทร

Adidas จึงได้สร้าง สนามเทนนิส ขนาดมาตรฐาน ขึ้นด้วยจากวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด เหนือแนวประการัง Great Barrier Reef ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย พร้อมทำงานร่วมกับหน่วยงานควบคุมเรือ โดย สนามเทนนิส ขนาดใหญ่นี้ ถูกสร้างขึ้นบนเรือท้องแบนขนาดยักษ์

นอกจากนี้ได้มีการเชิญนักกีฬาชาวออสเตรเลียที่มีชื่อเสียงหลายคน เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ และทดสอบการใช้งาน สนามเทนนิสจริงๆ เผื่อสร้างการตระหนักรู้ผ่านบุคคลในวงการกีฬา ขณะเดียวกันนักกีฬาก็ยังสวมใส่เสื้อผ้าในคอลเลกชันใหม่ ซึ่งผลิตจากวัสดุรีไซเคิลด้วย

คอลเลกชันนี้ปรากฏให้เห็นเป็นครั้งแรกในงาน Australian Open 2022 ที่เมลเบิร์น เกิดจากความร่วมมือของ Adidas และ Parley for the Oceans ได้เก็บรวบรวมขยะพลาสติกมาจากแนวชายฝั่ง ก่อนที่มันจะถูกพัดพาลงไปในมหาสมุทรจากนั้นได้นำมาคัดเลือกและผ่านกระบวนการรีไซเคิล ทำออกมาเป็นเส้นด้ายแล้วนำไปใช้ผลิตเสื้อผ้ากีฬาเทนนิส

“เรารวบรวมพลาสติกจากชุมชนริมชายฝั่งก่อนที่มันจะไหลลงในมหาสมุทรและ ได้เปลี่ยนมันให้เป็นเส้นด้าย และจะได้เห็นเหล่านักกีฬาในงาน Australian Open แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นด้าย เพื่อแสดงให้เห็นถึงความงดงามของแนวปะการังอย่างแท้จริง” Shannon Morgan ผู้อำนวยการอาวุโส ในภูมิภาคแปซิฟิกของ Adidas กล่าว

ความตั้งใจของทั้งสองแบรนด์ ถือว่าตอบโจทย์ต่อปัญหาใหญ่ที่โลกกำลังเผชิญอยู่ นั่นคือ การปนเปื้อนของขยะพลาสติกในท้องทะเล  นอกจากนี้ยังเป็นการสื่อสารอันทรงพลังจาก Adidas ที่เชื่อมั่นว่ากีฬามีพลังในการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คน และต่อจากนี้ไปทางบริษัทได้ดำเนินตามจุดประสงค์นี้ โดยรวบรวมผู้คนในวงการกีฬาเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันผลักดัน เพื่อพัฒนาและผลักดันสร้างโลกให้ยั่งยืนต่อไป

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2022/02/01/tennis_court_from_recycle/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210