4 แบรนด์จักรยานยนต์ญี่ปุ่น ร่วมกันจัดตั้งกิจการพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง

Loading

4 ยักษ์ใหญ่จักรยานยนต์จากญี่ปุ่นประกอบด้วย Honda, Kawasaki, Suzuki และ Yamaha ร่วมกันจัดตั้งกิจการวิจัย และพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงโดยเฉพาะ หวังต่อยอดจากเครื่องยนต์ที่มีอยู่เดิม และมี Toyota ที่เชี่ยวชาญเรื่องไฮโดรเจน มาเป็นสมาชิกพิเศษ

Honda, Kawasaki, Suzuki และ Yamaha ได้ร่วมกันจัดตั้งกิจการใหม่ในชื่อ Hydrogen Small mobility & Engine technology Association จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิ.ย. 2023 โดยกิจการนี้จะเน้นวิจัย และพัฒนาเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง ต่อยอดจากนโยบายทางการญี่ปุ่นที่ส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

“ไฮโดรเจนคือพลังงานสะอาดยุคใหม่ที่มีศักยภาพมหาศาล” Yoshihiro Hidaka ประธาน Yamaha กล่าว โดยเขา และพาร์ตเนอร์จักรยานยนต์อีก 3 บริษัท มีแผนเชิญผู้ผลิตยายนต์จากสหรัฐอเมริกา และกลุ่มยุโรปเข้าร่วมพัฒนาการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และปัจจุบันได้เชิญ Toyota ที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้มาเป็นสมาชิกพิเศษแล้ว

การเคลื่อนไหวครั้งนี้มาจากการที่ทั่วโลกเข้มงวดกับการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน และการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าล้วน หรือ Battery Electric Vehicle ในพื้นที่ต่าง ๆ แต่ทั้ง 4 ผู้ผลิตจักรยานยนต์จากญี่ปุ่นกลับเลือกส่งเสริมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนผ่านการปรับปรุงเครื่องยนต์สันดาปตัวเดิมให้รองรับ แทนที่จะเดินหน้าจักรยานยนต์ไฟฟ้าล้วน

การใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนยานพาหนะจะมีไอเสียออกมาเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น แต่ด้วยปัญหาทางเทคนิค เช่น ไฮโดรเจนติดไฟง่ายกว่าน้ำมันเชื้อเพลิง และจักรยานยนต์มีพื้นที่สำหรับติดตั้งเครื่องยนต์ และที่เก็บเชื้อเพลิงค่อนข้างน้อย ทำให้ยังไม่เห็นจักรยานยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงมากนัก

ในทางกลับกัน การวิจัย และพัฒนาไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงจะถูกนำไปใช้กับยานพาหนะอื่น ๆ เช่น รถยนต์ขนาดเล็ก, เรือขนาดเล็ก และโดรน ส่วนการนำมาใช้เพื่อการพาณิชย์ของแต่ละบริษัทจะขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และความพร้อมของระบบดังกล่าวในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปกติเมื่อพูดถึงการใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงจะนึกถึงรถยนต์ไฟฟ้า Fuel Cell ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการทำปฏิกิริยาทางเคมีเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าไปเก็บไว้ที่ชุดแบตเตอรี่ก่อนที่จะส่งกำลังไปขับเคลื่อนยานพาหนะดังกล่าว

แต่ปี 2022 Kawasaki ได้เปิดตัวจักรยานยนต์ต้นแบบที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง นอกจากนี้ในปีเดียวกัน Yamaha ยังเปิดตัวเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบ V8 ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง โดย Yamaha ได้ปรับแต่งหัวฉีด, ลูกสูบ และท่อไอดี เพื่อสร้างเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังสูงสุดกว่า 400 แรงม้า

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/BrandInsideAsia/photos/a.1505585296134824/7112278585465439/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210