3 เทคโนโลยีที่สำคัญและมาแรงในปี 2564

Loading

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะอยู่ในยุคใดสมัยใดก็ตาม ซึ่งในปี 2564 ฟาบิโอ ทิวิติ รองประธานบริษัท อินฟอร์ อาเซียน มีมุมมองถึงเทคโนโลยีที่สำคัญในปี 2564 ดังนี้

1. เทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud)

คลาวด์จะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการรับชมกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเทนนิสยูเอสโอเพ่น ซึ่งถือว่าได้ประสบความสำเร็จในการนำเอาเทคโนโลยี AI มาวางระบบร่วมกับคลาวด์ ซึ่งส่งผลให้ผู้ชมได้รับอรรถรสไม่ต่างจากการติดตามชมอยู่ขอบสนามเลยทีเดียว

ซึ่งนับจากนี้ไปในการจัดงานต่าง ๆ จะต้องมีการหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มมิติการรับรู้และสร้างประสบการให้กับการรับชมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยการแข่งขันหลายรายการในปี 2564 ได้มีการเปิดเผยถึงแผนการใช้เทคโนโลยีคลาวด์เพื่อสร้างประสบการณ์ในการรับชมกีฬารูปแบบใหม่ เช่น การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่กรุงโตเกียว และการแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน ร่วมถึงยังมีความเป็นไปได้อย่างสูงที่เทคโนโลยีคลาวด์นี้จะถูกขยายผลไปใช้ในหลาย ๆ ด้าน เช่น การวิเคราห์ความสนใจของกลุ่มผู้ชม เพื่อสร้างการนำเสนอที่เป็นไฮไลต์ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย หรือยังสามารถที่จะบริหารจัดการเรื่องสื่อโฆษณาได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยให้รายการสดมีความหน่วง (latency) ที่ต่ำมาก และสร้างการตอบโต้กับกลุ่มผู้ชมได้อย่างทันท่วงที ซึ่งคุณลักษณะทั้งหมดเหล่านี้ต้องอาศัยแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ทรงพลัง

2. เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลย และตลาดแรงงานในปี 2564 กำลังจะเปลี่ยนไป ด้วยเหตุนี้การที่องค์กรต่าง ๆ ได้นำเอา AI มาใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ซึ่งสามารถที่จะเป็นการจ้างงานในเชิงรุกได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงในอีกด้านก็ยังเป็นการช่วยให้แรงงานมีข้อมูลในการตัดสินใจก่อนว่าจะเข้าทำงานกับองค์กรใด ด้วยการใช้ข้อมูลด้านคุณภาพของการว่าจ้าง เช่น ซอฟต์แวร์การคัดกรองใบสมัครด้วยระบบอัจฉริยะ, แชทบอทที่ช่วยทำหน้าที่สรรหาและนัดหมายผู้สมัครในแบบเรียลไทม์ หรือกระทั่งการสัมภาษณ์งานแบบออนไลน์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้สามารถบริหารจัดการด้านทรัพยากรบุคคลได้อย่างสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยที่วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นมาตรฐานขององค์กรมือชีพที่ใช้เทคโนโลยีมาเพิ่มศักยภาพในการทำงานสรรหาบุคคล เพราะการคัดเลือกจะมีความแม่นยำ ปราศจากอคติ ด้วยการตัดสินใจที่เที่ยงตรงเป็นกลาง ด้วยอัลกอริทึ่มต่าง ๆ อันขับเคลื่อนด้วย AI

นอกจากด้านแรงงานแล้ว เรายังสามารถที่จะนำเอา AI มาใช้ในการดูแลสุภาพ ซึ่งจะถือเป็นประเด็นสำคัญในปี 2564 โดย AI จะเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ เพื่อจะทำให้เกิดการบริหารชุดข้อมูลต่าง ๆ ได้รวดเร็ว ทำให้ผู้เชียวชาญด้านสุขภาพสามารถที่จะติดตามรายละเอียด และวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพของผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว และด้วยชุดข้อมูลที่มีคุณภาพ ก็ทำให้การวินิจฉัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

3 เทคโนโลยีดิจิทัล ซัพพลายเชน (Digital Supply Chain)

ระบบซัพพลายเชน ซึ่งเป็นกระบวนการตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบ ผลิต จัดเก็บ ไปจนกระทั่งผลิตภัณฑ์ถึงมือลูกค้า โดยกระบวนการเหล่านี้จะผันตัวเองเข้าสู่ระบบที่เป็นดิจิทัลมากยิ่งขึ้น เพราะปัญหาเรื่องโควิด-19 นั้นเอง ที่เป็นตัวแปรสำคัญในการส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบซัพพลายเชนแบบเดิม และเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาให้ดิจิทัลซัพพลายเชนพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเน้นที่ความคล่องตัวและความยืดหยุ่น โดยจะต้องมีความร่วมมือของหลาย ๆ ฝ่ายในการสร้างกลไกแบบใหม่ที่ว่านี้ จนเกิดเป็นระบบนิเวศแห่งซัพพลายเชน ที่จะครอบคลุมตั้งแต่ Ai (ปัญญาประดิษฐ์), AR (เทคโนโลยีเสมือนจริง), หุ่นยนต์อัตโนมัติ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีอิทธิพลต่อลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง

เรียบเรียงโดย
Smart City Thailand

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
www.thairath.co.th


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210